Iceland va nhung dieu khong ngo sau chien thang soc tuyen Anh hinh anh 1Iceland giành chiến thắng lịch sử ở EURO 2016. (Nguồn: Getty Images)

Iceland, nơi bạn không được phép nuôi một con rắn, thằn lằn hay rùa làm vật nuôi. Loài muỗi không tồn tại trên đất nước này, không có lấy một cửa hàng McDonald nào xuất hiện trên bản đồ, và chỉ vỏn vẹn 323.000 người gọi nơi đây là nhà.

Chẳng ai có thể đoán trước được rằng đây sẽ là nơi khởi nguồn một cuộc cách mạng bóng đá. Sau khi nhảy vọt từ vị trí thứ 131 lên vị trí thứ 23 trong bảng xếp hạng thế giới, Iceland đã trở thành quốc gia nhỏ bé nhất từng tham gia thi đấu tại EURO 2016.

Những kẻ lép vế đến từ Iceland đã gây chấn động thế giới trong vòng bảng khi kết thúc vòng đấu ở vị trí nhì bảng, tiến vào vòng 1/8 và đối đầu với “ngôi nhà” của bóng đá - đó là nước Anh hùng mạnh.

Vào thời điểm này, hầu hết người hâm mộ đều coi đội bóng của những người Vikings là một câu chuyện nho nhỏ thú vị của những kẻ lép vế. Tuy nhiên, các thành viên của đội lại có suy nghĩ khác.

Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục bởi những gì Iceland đã làm được, thì dưới đây là 10 lý do vì sao bạn nên bắt đầu cổ vũ cho Iceland sau khi người Vikings đánh bại người Anh.

1. Những lời bình luận sau trận đấu dí dỏm và cần thiết

Những lời bình luận này là không thể tránh khỏi, và đôi khi còn rất thú vị nữa. Vào những thời điểm như thế này, các fan hâm mộ thường im lặng, gặm nhấm nỗi buồn và cầu nguyện để được chuộc lỗi trong 4 năm tiếp theo. Song ngày thứ hai vừa qua – cùng với ảnh hưởng của cuộc trưng cầu dân ý Brexit – đã trở thành cảm hứng cho không ít lời nhận xét dí dỏm.

2. Bình luận viên của năm

Bình luận viên người Iceland này đã không giữ được thái độ không thiên vị cần có của một bình luận viên, song đã vượt qua sự kỳ vọng của tất cả những người hâm mộ sống chết vì đội bóng.

3. Như vậy mới là một đội

Một màn trình diễn như vậy chắc chắn sẽ khiến bạn phải sục sôi tinh thần.

4. Đại đoàn kết - đại thành công


Dân số của họ có thể là ít nhất trong giải đấu, song tinh thần đoàn kết thì hết sức mãnh liệt.

Iceland va nhung dieu khong ngo sau chien thang soc tuyen Anh hinh anh 2Ăn mừng chiến thắng cùng cổ động viên sau trận đấu. (Nguồn: AP)

5. Số liệu minh chứng

Những người hâm mộ không khỏi cảm thấy nuối tiếc cho đội Anh - một trong số những đội bóng mạnh nhất về mặt lý thuyết, nhưng cũng là một trong số những đội gây thất vọng nhất trong các giải đấu lớn.

Anh là quốc gia có đến 55 triệu người, họ cũng từng nhiều lần tham dự EURO. Tuy nhiên, thành tích mà đội bóng này đạt được chỉ có 2 lần giành quyền đến bán kết vào các năm 1968 và 1996.

Trong khi đó, đất nước Iceland chỉ có hơn 300.000 người và đây cũng mới chỉ là lần đầu họ tham dự một kỳ EURO. Tuy nhiên, ngay trong lần đầu họ đã vào tới vòng tứ kết. 

6. Tin tức nóng

Mặc dù phần tin tức này ở Anh không đề cập gì tới trận đấu giữa Iceland và Anh, song người dân Anh dường như chẳng nghĩ tới điều gì khác.

7. Phong cách huấn luyện

Cần phân tích kỹ chiến lược huấn luyện của Iceland. Rõ ràng đa nhiệm là một yếu tố sống còn hết sức cần thiết.

8. Iceland kết thúc thời đại của Roy Hodgson

Hợp đồng của Roy Hodgson với tư cách huấn luyện viên đội Anh sẽ kết thúc sau EURO 2016, nhưng đây không phải là cách hay để kết thúc một bản hợp đồng. Đội Iceland đã đánh trúng những điểm yếu của Hodgson chăng?

9. Mãi mãi không quên

Ngày 27/6/2016 sẽ là ngày mà những người hâm mộ bóng đá Anh không bao giờ quên. Ít nhất là sau khi họ đã tỉnh rượu.

10. Làm nên lịch sử

Iceland có lẽ cũng không nghĩ rằng mình sẽ tiến sâu khi tham dự EURO 2016. Tuy nhiên, họ đã làm nên lịch sử và thật không may khi người Anh đã phải hứng chịu điều này./.
Đỗ Huy (Vietnam+)