Cảnh đổ nát ở chiến trường Iraq. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Nhóm Nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG) có trụ sở tại Brussels (Bỉ) ngày 22/5 cho rằng, Saudi Arabia nên tránh biến Iraq thành "chiến trường của một cuộc chiến tranh lạnh" với đối thủ khu vực là Tehran.

Trong một báo cáo, ICG nhấn mạnh: "Trong việc thực thi ảnh hưởng của mình ở Iraq, Riyadh cần tránh việc biến nước này thành chiến trường mới nhất trong một cuộc chiến tranh lạnh với Tehran."

[Saudi Arabia tiếp tục hành động để vô hiệu hóa nguy cơ chính sách Iran]

Tổ chức này cũng cho rằng: "Việc Saudi Arabia muốn can dự trở lại với Iraq bắt nguồn từ ý định công khai chống lại tầm ảnh hưởng của Iran. Khả năng tài chính của Saudi đã tạo đòn bẩy hỗ trợ mục đích trên của Riyadh, song không đủ để nước này đạt được những mong muốn của mình. Nếu Riyadh cố gắng quá nhiều một cách quá vội vàng, điều đó có thể kích động phản ứng của Iran."

ICG gợi ý rằng Chính phủ Saudi Arabia nên hỗ trợ tăng cường nhà nước Iraq và chú trọng vào phát triển kinh tế cho quốc gia này. Các nỗ lực hỗ trợ nên tập trung chủ yếu vào việc tái thiết, tạo việc làm và thúc đẩy thương mại, hướng tới cân bằng đầu tư trên toàn quốc./.