Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 24/8, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) đã bác bỏ yêu cầu của Chile liên quan tới vụ kiện về việc tìm đường ra biển đi qua lãnh thổ nước này của Bolivia. Với 14 phiếu thuận và 2 phiếu chống, ICJ đã bác đơn kháng cáo của Santiago về thẩm quyền hợp pháp của tổ chức này trong vụ kiện giữa Boliva và Chile.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được thông báo, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tổ chức một cuộc họp báo đánh giá cao quyết định của ICJ, đồng thời hối thúc các nhà chức trách nước láng giềng ngồi vào bàn đàm phán.

Người dân ở nhiều thành phố lớn của nước này cũng đã đổ ra đường ăn mừng. Nguyên Tổng thống Eduardo Rodríguez, đại diện Bolivia trong vụ kiện tại ICJ cho rằng cần phải giải quyết bất đồng tồn tại dai dẳng giữa hai nước thông qua các giải pháp hòa bình.

Về phần mình, Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định nước này vẫn giữ nguyên lập trường và phán quyết của ICJ đồng nghĩa với việc đưa vấn đề này trở về xuất phát điểm.

Bà Bachelet cho rằng yêu cầu của La Paz không có cơ sở và xuyên tạc hoàn toàn lịch sử hai nước và phán quyết trên không ảnh hưởng tới toàn vẹn lãnh thổ Chile.

Năm 1825, Bolivia tuyên bố độc lập khỏi thực dân Tây Ban Nha. Trong chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Chile đã đánh bại liên minh Peru-Bolivia và giành được một phần lãnh thổ của cả hai nước láng giềng này, trong đó có toàn bộ 400km bờ biển và 120.000 km2 duyên hải của Bolivia ở Thái Bình Dương.

Hiệp ước lập lại hòa bình năm 1904 quy định Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đất đã mất, tuy nhiên cho tới nay, hai nước này vẫn bất đồng trong việc diễn giải những điều khoản trên./.