Tòa án Công lý của Liên hợp quốc (ICJ) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) ngày 27/1 đã ra phán quyết về tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Peru và Chile, theo đó Lima giành được một phần chứ không phải toàn bộ vùng biển mà Santiago đang kiểm soát như mong muốn. 

Theo một số nhà phân tích, phán quyết của ICJ phần nào mang tính thỏa hiệp. Đây là phán quyết cuối cùng nên các bên không có quyền kháng cáo.

Chile và Peru đã ký 2 thỏa thuận phân chia vùng biển vào các năm 1952 và 1954, theo đó đường phân định là đường song song với vĩ tuyến tính từ điểm biên giới trên bờ biển giữa 2 nước. Chile cho rằng với các văn kiện trên, giữa 2 bên không còn tồn tại tranh chấp về ranh giới trên biển,

Tuy nhiên, Peru lại cho rằng 2 hiệp ước đó chỉ là xác định khu vực đánh cá và cho đến nay giữa 2 nước vẫn chưa có một hiệp ước phân định biên giới trên biển. Theo quan điểm của Peru, ranh giới biển phải được xác định bằng một đường nối các điểm cách đều bờ biển 2 nước, tức là Chile phải trao cho Peru một vùng rộng khoảng 38.000 km2 ở Thái Bình Dương. 

Sau khi không giải quyết được tranh cãi qua những cuộc đàm phán song phương, tháng 1/2008, Peru chính thức kiện Chile tại ICJ. Tháng 12/2012, tòa đã bắt đầu xử vụ tranh chấp. Phán quyết của ICJ ngày 27/1 cho phép Peru sở hữu một phần vùng biển do Chile quản lý kể trên. 

Hiện Chile đang bị Bolivia kiện tại ICJ nhằm đòi lại đường ra biển từng bị mất trong một cuộc chiến giữa 2 nước cách đây hơn một thế kỷ./.