ICO phat British Airways so tien ky luc do van de bao mat du lieu hinh anh 1Máy bay của hãng British Airways. (Nguồn: Reuters)

Văn phòng Ủy viên Thông tin Anh (ICO) ngày 16/10 cho biết đã phạt hãng hàng không British Airways (BA) của nước này 20 triệu bảng Anh (khoảng 26 triệu USD) do vấn đề bảo mật dữ liệu khiến thông tin cá nhân của hơn 400.000 khách hàng bị lộ trong một cuộc tấn công mạng năm 2018 và đây là mức phạt lớn nhất tính đến nay cho một lỗi như vậy.

Các nhà điều tra của ICO cho rằng BA cần phải phát hiện những yếu kém trong vấn đề bảo mật và khắc phục những vấn đề này trong thời gian đó để ngăn chặn tình trạng lộ thông tin.

Việc BA không có những hành động khắc phục cần thiết là điều không thể chấp nhận được và làm ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người, từ đó gây ra những lo ngại không đáng có.

Trong thông báo phạt, ICO cho biết các nhà điều tra nhận thấy BA đã không phát hiện ra vụ tấn công vào ngày 22/6/2018 nhưng đã được một bên thứ ba cảnh báo hơn hai tháng sau đó, vào ngày 5/9.

[British Airways có thể đối mặt với các cuộc đình công trong mùa Thu]

Đây được cho là một lỗi nghiêm trọng do số lượng lớn người bị ảnh hưởng và bởi những thiệt hại tài chính tiềm ẩn có thể là lớn hơn nhiều.

Trong khi đó, BA trong một thông báo nói rằng hãng đã có những cảnh báo đối với khách hàng ngay khi nhận thức được về vụ tấn công. BA hoan nghênh việc ICO đã ghi nhận những cải thiện đáng kể trong vấn đề bảo mật hệ thống của hãng sau vụ tấn công và hoàn toàn hợp tác trong cuộc điều tra.

Số tiền phạt trên là thấp hơn đáng kể so với mức 183,4 triệu bảng mà ICO đề xuất vào năm ngoái, một phần do cuộc khủng hoảng mà ngành hàng không đang đối mặt do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 12/10 vừa qua, công ty mẹ của BA là IAG đang thông báo sẽ đưa ông Sean Doyle, người đứng đầu hãng hàng không giá rẻ Aer Lingus lên thay ông Alex Cruz trên cương vị Giám đốc điều hành BA./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)