IEA canh bao luong khi CO2 tang manh tro lai trong nam 2021 hinh anh 1Khói bốc lên tại nhà máy hóa dầu ở Etang de Berre, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Năm 2021, nền kinh tế toàn cầu hồi phục sau đại dịch COVID-19 đã khiến lượng khí thải CO2 tăng ở mức lớn thứ hai trong lịch sử.

Đây là cảnh báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra ngày 20/4 trong báo cáo thường niên  "Rà soát năng lượng toàn cầu" (Global Energy Review).

IEA ước tính lượng khí thải CO2 trong năm nay sẽ tăng gần 5% lên mức 33 tỷ tấn, trái ngược với sự giảm sút hồi năm ngoái do hoạt động kinh tế trì trệ vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

IEA dự đoán nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ vượt mức của năm 2019.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol dự đoán lượng khí thải carbon sẽ tăng 1,5 triệu tấn trong năm nay chủ yếu là do gia tăng việc sử dụng than đá trong sản xuất năng lượng, đặc biệt là tại khu vực châu Á.

[Cỏ biển có khả năng hấp thụ khí thải CO2 nhiều hơn rừng]

Trước tình hình này, ông cho rằng Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì sắp tới là thời điểm quan trọng để các nước cam kết có những hành động ngay lập tức trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, dự kiến vào tháng 11 tới tại Glasgow, Scotland (Anh).

Người đứng đầu IEA nhấn mạnh nếu các nước trên thế giới không hành động nhanh chóng để cắt giảm lượng khí phát thải, con người sẽ phải đối mặt với tình trạng khí hậu tồi tệ hơn trong năm 2022.

Theo báo cáo của IEA, nhu cầu năng lượng toàn cầu trong năm 2021 sẽ tăng 4,6%, trong đó dẫn đầu là các nền kinh tế mới nổi, khiến mức này vượt trên mức của năm 2019.

IEA cho biết thêm nhu cầu cho nhiên liệu hóa thạch cũng đang có xu hướng tăng trong năm 2021, trong đó nhu cầu khí đốt và than đá được dự báo vượt mức của năm 2019.

Cụ thể, IEA dự đoán nhu cầu than đá sẽ tăng 4,5%, vượt mức của năm 2019 và gần đạt mức đỉnh từ năm 2014, trong đó nhu cầu tập trung chủ yếu tại khu vực châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc. Mỹ và các nước châu Âu cũng chứng kiến sự gia tăng tương tự này.

Trong khi việc sử dụng than đá phổ biến hơn sẽ làm giảm nhu cầu năng lượng tái tạo, song IEA ước tính việc sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo tăng hơn 8% trong năm 2021.

Cơ quan này cũng kỳ vọng năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió ghi nhận mức tăng hằng năm lớn nhất từ trước tới nay ở mức khoảng 17%.

Theo IEA, năng lượng tái tạo sẽ cung cấp 30% sản lượng điện trên toàn thế giới vào năm 2021, mức lớn nhất từ trước tới nay và cao hơn mức tăng 27% của năm 2019./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)