IEA khang dinh khong can mo kho du tru dau khan cap hinh anh 1Khói bốc lên từ cơ sở lọc dầu của Aramco tại Abqaiq, Saudi Arabia, sau vụ tấn công ngày 14/9. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 18/9 cho biết không cần mở các kho dự trữ dầu khẩn cấp sau các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.

Trong một tuyên bố, Giám đốc IEA Fatih Birol khẳng định: "Các thị trường hiện được cung ứng đủ và đến thời điểm này, chúng tôi không thấy cần phải hành động như vậy." Các nước thành viên IEA có khoảng 1,55 tỷ thùng dầu trong các kho dự trữ khẩn cấp tại các cơ quan do chính phủ kiểm soát, đủ để đáp ứng nhu cầu "vàng đen" của toàn thế giới trong vòng 15 ngày.

Quyết định trên được đưa ra sau khi thị trường dầu đã có dấu hiệu "hạ nhiệt." Trong phiên giao dịch ngày 17/9, giá dầu đã giảm hơn 5%, trong bối cảnh các nhà phân tích dự đoán sản lượng dầu của Saudi Arabia sẽ khôi phục nhanh hơn so với dự kiến sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi cuối tuần qua.

[Saudi Arabia sẽ khôi phục sản lượng dầu mỏ vào cuối tháng 9]

Trước đó, vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Saudi Arabia, trong đó có nhà máy tinh chế dầu thô lớn nhất thế giới, đã làm tâm lý thị trường biến động mạnh và đẩy giá “vàng đen” tăng lên ngưỡng cao nhất trong vòng sáu tháng qua.

Việc giá dầu tăng vọt trong những ngày qua đã làm dấy lên mối lo ngại giá năng lượng đắt đỏ cùng với bất ổn địa chính trị có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động xuất khẩu dầu của Saudi Arabia và việc giá dầu quay trở lại mức giá trước đây phần nào xoa dịu những mối quan ngại này./.

(TTXVN/Vietnam+)