Cơ sở lọc dầu Saudi Aramco trên sa mạc gần khu vực giàu dầu mỏ Khouris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/8 đã công bố báo cáo về thị trường dầu mỏ, trong đó dự báo tình trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu sẽ kéo dài sang năm 2016.

Theo IEA, các nguồn cung dầu toàn cầu vẫn đang tăng trưởng với "tốc độ nguy hiểm" và vượt nhu cầu khoảng 3 triệu thùng/ngày trong quý 2. Đây là mức cung vượt cầu lớn nhất kể từ năm 1998.

Giá dầu đã rơi xuống dưới 50 USD/thùng từ đỉnh cao 115 USD/thùng hồi tháng Sáu năm ngoái, khiến ngân sách của các nước xuất khẩu dầu mỏ bị xáo trộn, làm rung chuyển các thị trường chứng khoán và buộc các công ty năng lượng lớn nhất thế giới phải xé bỏ các kế hoạch đầu tư.

IEA cho biết trong khi mức tăng sản lượng dầu của các nước nằm ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm xuống từ các mức cao năm 2014 nhưng hiện các nước này vẫn sản xuất thêm 1,2 triệu thùng/ngày do các khoản đầu tư lớn vào năng lượng đá phiến của Mỹ và các nguồn cung khác được thực hiện từ trước đó.

Theo dự báo của IEA, tăng trưởng nguồn cung dầu của các nước ngoài OPEC sẽ yếu đi vào cuối năm nay với sản lượng trong năm tới giảm khoảng 200.000 thùng/ngày xuống 57,9 triệu thùng/ngày, chủ yếu do nguồn cung thấp hơn từ Mỹ.

Sản lượng dầu của các nước OPEC hiện vẫn ở mức trên 31,5 triệu thùng/ngày, cao hơn nhiều so với các đánh giá trước đó của IEA về nhu cầu đối với dầu thô của OPEC, tương ứng là 30,6 triệu thùng /ngày vào cuối năm nay và 30,8 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

Tuy vậy, sản lượng dầu thô của OPEC đã giảm 15.000 thùng/ngày trong tháng trước do Saudi Arabia giảm sản lượng. Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu được dự báo tăng 1,6 triệu thùng/ngày lên 94,2 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng 1,4 triệu thùng/ngày lên 95,6 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

Trong phiên giao dịch ngày 12/8, giá dầu thế giới đi lên, trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ gia tăng.

Tại thị trường Mỹ, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 9/2015 tăng 22 xu Mỹ lên 43,3 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tại thị trường London tăng 48 xu lên 49,66 USD/thùng.

Tại phiên 11/8, giá dầu ngọt nhẹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009, trong khi dầu Brent cũng rớt giá, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) điều chỉnh hạ tỷ giá của đồng nhân dân tệ so với đồng USD gần 2%./.