Một nhà máy lọc dầu ngập trong nước lũ sau bão Harvey tại bang Port Aransas, bang Texas, Mỹ ngày 27/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết Mỹ hiện chưa cần tới sự hỗ trợ của quốc tế mở kho dự trữ dầu mỏ khi siêu bão Harvey tàn phá trung tâm dầu mỏ - bang Texas, Tây Nam nước Mỹ cuối tuần qua, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động khai thác và sản xuất dầu mỏ của nước này.

IEA cho biết cơ quan này duy trì kênh liên lạc chặt chẽ với chính quyền Mỹ, đồng thời theo dõi tình hình ở Texas và Louisiana để đánh giá tác động của bão Harvey đối với thị trường "vàng đen."

[Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD mỗi thùng sau mấy phiên sụt giảm]

Theo cơ quan điều phối chính sách năng lượng của các nước công nghiệp phát triển này, có rất nhiều kho dầu dự trữ bị ảnh hưởng tại khu vực bão Harvey đổ bộ nói riêng và ở Mỹ nói chung.

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt dầu thô tại địa phương và ngăn giá dầu lên cao, ngày 31/8, Bộ Năng lượng (DOE) Mỹ đã trích xuất 1 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của mình.

Đây là lần mở kho dầu dự trữ chiến lược đầu tiên của Mỹ nhằm đối phó với tình trạng khẩn cấp kể từ sau cơn bão Isaac hồi năm 2012.

Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ được hình thành vào những năm 70 của thế kỷ 20, với lượng dự trữ lên tới 679 triệu thùng dầu thô./.