Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới​ khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam cải thiện tình hình quản trị công ty thông qua việc xây dựng bộ quy tắc quản trị công ty cho các công ty niêm yết. Điều này sẽ giúp các công ty Việt Nam thu hút được nhiều vốn hơn và trở nên cạnh tranh hơn trong môi trường kinh tế khu vực ngày càng hội nhập.

Trong thông cáo ra ngày 31/8, IFC cho biết bộ quy tắc dự kiến sẽ được ban hành vào giữa năm 2017. Theo IFC, hoạt động hỗ trợ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xây dựng bộ quy tắc quản trị công ty là một phần trong những nỗ lực của Tổ chức này, nhằm cải thiện quản trị công ty tại Việt Nam và được thực hiện với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO).

Tính tới thời điểm này, IFC đã hỗ trợ xây dựng 95 bộ quy tắc quản trị công ty, luật, và quy định tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Trước đó, IFC và Ủy ban Chứng khoán Nhà đã tổ chức một hội thảo cấp cao tại Hà Nội vào đầu tuần này để khởi động việc xây dựng bộ quy tắc. Thành viên tham gia hội thảo bao gồm đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà, hai sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các bên có liên quan khác. Hội thảo cập nhật thông tin về bộ quy tắc quản trị công ty trên khắp thế giới và tạo cơ hội thảo luận về phương thức tiếp cận phù hợp cho Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, “Bộ quy tắc sẽ hướng dẫn các công ty niêm yết cách thức áp dụng những thông lệ quản trị công ty tốt trên thế giới, để tăng cường năng lực cạnh tranh của các công ty niêm yết Việt Nam, giúp hội nhập tốt hơn vào thị trường vốn của các nước ASEAN và trên toàn cầu.”

​Tại đây, các chuyên gia của Nhóm Ngân hàng Thế giới chia sẻ các ví dụ về xây dựng bộ quy tắc từ các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và các nước trong khu vực như Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Malaysia.

Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, kinh nghiệm trên khắp thế giới cho thấy bộ quy tắc quản trị công ty là một mốc tham chiếu hữu ích nhằm hỗ trợ cải thiện thông lệ quản trị công ty ở cấp công ty và là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của khu vực tư nhân.

"Để tiếp tục cải thiện chất lượng quản trị, các công ty Việt Nam có thể học hỏi nhiều từ kinh nghiệm của các thị trường khác trên toàn cầu," ông Kyle Kelhofer nói./.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại Hội thảo "Bộ quy tắc về quản trị công ty."