Ifo: Nganh oto Duc van danh gia tinh hinh kinh doanh kem lac quan hinh anh 1Biểu tượng Volkswagen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện nghiên cứu kinh tế Ifo của Đức ngày 3/6 cho biết, ngành sản xuất ôtô nước này tiếp tục đánh giá tình hình kinh doanh tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Theo đó, chỉ số kinh doanh hiện đã phục hồi nhẹ và đứng ở mức âm 84,4 điểm trong tháng 5/2020, theo Ifo. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, chỉ số này chỉ giảm xuống âm 82,9 điểm.

Tuy nhiên, kỳ vọng kinh doanh của ngành công nghiệp ôtô Đức sáng lên và "không còn quá bi quan" khi chỉ số kỳ vọng tăng từ âm 44,4 điểm lên âm 13,4 điểm, theo Ifo.

[Chính phủ Đức lên kế hoạch trợ giá cho người mua ôtô mới]

Chuyên gia Klaus Wohlrabe phụ trách khảo sát tại Ifo cho rằng ngành công nghiệp này đang xuống dốc và mặc dù đã cố gắng gượng dậy nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu sáng sủa.

Chỉ số sản xuất tăng lên 22,7 điểm trong tháng 5/2020 sau khi rơi xuống mức âm 41,5 điểm trong tháng 4/2020. Điều này có nghĩa là ngày càng nhiều công ty muốn tăng sản lượng hiện đang ở mức rất thấp.

Trong hai ngày qua, Chính phủ Đức đã thảo luận về gói kích thích kinh tế toàn diện, bao gồm cả phí bảo hiểm mua ôtô để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)