ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Giải thưởng Thành tựu công nghệ FinTech IFTA năm 2020 (The IFTA FinTech Achievement Awards 2020) đã chính thức được khởi động từ ngày 27/1/2021, khi Ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận hồ sơ dự thi. Được tổ chức bởi Viện Các chuyên gia công nghệ tài chính châu Á (The Institute of Financial Technologists of Asia Limited – IFTA), Giải thưởng Thành tựu công nghệ FinTech IFTA bước vào năm thứ 3 để ghi nhận và tôn vinh những thành tựu quan trọng đạt được trong lĩnh vực FinTech và ứng dụng trên toàn thế giới dành cho cả cá nhân và tổ chức.

Với chủ đề “Embracing FinTech amid New Normal and Accelerating Digitization” (tạm dịch: Tham gia vào FinTech trong trạng thái bình thường mới và tăng tốc số hóa”), Giải thưởng được xây dựng dựa trên sự hỗn loạn ảnh hưởng đến thế giới này như một điểm khởi đầu, xác định các phương thức tốt nhất của số hóa trong năm rất đặc biệt này cho tất cả mọi người. Các hạng mục giải thưởng được sắp xếp lại và tiêu chí đánh giá phục vụ cho các yếu tố bên ngoài luôn thay đổi để tạo ra một đấu trường công bằng cho tất cả.

Giải thưởng tập trung vào tinh thần đồng đội, đạo đức, tính chuyên nghiệp, thành tựu và sự đổi mới. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá một cách toàn diện để chọn ra những người đã làm rất tốt công việc, cân bằng các góc độ khác nhau này trong quy trình kinh doanh của họ.

Ông Paul Pong,Người sáng lập và Chủ tịch IFTA, cho biết: “Bất kể bạn là một công ty thương mại, một tổ chức phi chính phủ (NGO), một công ty mới thành lập hay một cá nhân đã giúp đỡ sự phát triển của lĩnh vực FinTech, thì bạn luôn được hoan nghênh và chào đón khi tham gia cuộc thi giành Giải thưởng Thành tựu công nghệ FinTech IFTA. Bằng cách tham gia cuộc thi giành Giải thưởng, các tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến FinTech sẽ có thể nâng cao đáng kể tầm nhìn của họ trong lĩnh vực công nghệ ngày càng phát triển này”.

Tiến sĩ Charleston Sin, Trưởng Hội đồng giám khảo Giải thưởng cho biết thêm:”Chúng tôi dự đoán một nhóm các tổ chức và cá nhân hàng đầu sẽ tham gia cuộc thi giành Giải thưởng năm nay. Hoạt động kinh doanh liên quan đến FinTech thường trở nên quyết đoán hơn, khi thích ứng với những thay đổi. Đặc biệt là trong năm nay, khi sự thay đổi liên tục đã trở thành chủ đề chính”.

Kể từ khi ra đời vào tháng 9 năm 2017 đến nay, IFTA đã và đang đóng góp vào việc thúc đẩy các tiêu chuẩn chuyên nghiệp trong lĩnh vực FinTech của châu Á. IFTA được biết đến như một công cụ hỗ trợ chính cho giáo dục FinTech và một nền tảng để nuôi dưỡng các tài năng mới. Trong 3 năm qua, Giải thưởng Thành tựu công nghệ FinTech IFTA công nhận các công ty đã cống hiến cho sự phát triển của FinTech – lĩnh vực mới nổi và hiện đang trưởng thành này.

Các thành tựu của doanh nghiệp trong FinTech (dành cho các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các công ty khởi nghiệp)

Các giải pháp FinTech
1.Công nghệ RegTech (công nghệ điều tiết: công nghệ để hỗ trợ tuân thủ pháp luật)
2.Công nghệ bảo hiểm (InsurTech)
3.Công nghệ thanh toán (Payment Tech)
4.Công nghệ tài trợ thương mại (Trade Financing Tech)
5.Công nghệ bất động sản (PropTech)
6.Blockchain, tiền điện tử và Nhà cung cấp sàn giao dịch tiền điện tử (Cryptoasset Exchange Provider – CEP)
7.Công nghệ ngân hàng (Banking Tech)
8.Công nghệ quản lý tài sản (WealthTech)
9.  Công nghệ eMPF
10. Các công nghệ khác *
Hạng mục này trao giải cho bất kỳ dự án sáng tạo nào thuộc FinTech, nhưng không áp dụng cho bất kỳ hạng mục nào ở trên.
Công nghệ tiên tiến
1. Trí tuệ nhân tạo (AI)
2. Dữ liệu lớn
3.Điện toán đám mây
4.Quản trị dữ liệu
5.  5G và/hay Internet vạn vật (IoT)

Chuyên gia công nghệ tài chính xuất sắc của năm (dành cho cá nhân)

Nhà lãnh đạo của năm – Công nhận những người sáng lập công ty, giám đốc hoặc bộ máy các nhà quản lý điều hành vì những đóng góp và thành tích của họ.
Ngôi sao đang lên của năm– Công nhận các chuyên gia trẻ trong bất kỳ công ty nào, có tuổi đời trên hoặc dưới 35 tuổi vì những đóng góp và thành tích của họ.
Cá nhân có triển vọng trở thành ngôi sao – Công nhận sinh viên (đại học hoặc sau đại học) cho các dự án hoặc ý tưởng sáng tạo có thể chuyển đổi tích cực ngành công nghệ FinTech.

Thành viên của Hội đồng giám khảo (Tên được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái)

TênChức vụ
Chủ tịch Hội đồng giám khảo
Tiến sĩ Charleston SINGiám đốc điều hành của MIT Hong Kong Innovation Node
Thành viên Hội đồng giám khảo
Ông Simon AU YEUNGTrưởng nhóm Sáng kiến ​​chiến lược của HashKey Digital Asset Group
Ông Ir Eric CHANGiám đốc công vụ của Công ty Hong Kong Cyberport Management Company Limited
Ông Emil CHANChủ tịch của Hiệp hội các chuyên gia điện toán đám mây và di động (The Association of Cloud and Mobile Computing Professionals)
Tiến sĩ Dorothy CHAUGiám đốc điều hành của Tencent
Ông Eugene HSIAGiám đốc phụ trách phát triển doanh nghiệp của Tập đoàn Công viên khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation)
Bà Selina LAUGiám đốc điều hành của Liên đoàn Các công ty bảo hiểm Hồng Kông (The Hong Kong Federation of Insurers)
Ông Sean LEEGiám đốc điều hành của Quỹ Algorand (Algorand Foundation)
Ông Vincent MAGiám đốc phụ trách số hóa của Công ty Bất động sản Sun Hung Kai (Sun Hung Kai Real Estate Agency Limited)
Bà Ms Juni YANGiám đốc điều hành của Bộ phận Fintech, Quốc tế, WeBank

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.iftaawards.org

Các hình ảnh của Lễ trao giải thưởng Thành tựu công nghệ FinTech IFTA năm 2019 có thể tải xuống tại đây: www.shorturl.at/mnuFN

Thông tin về IFTA

Là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Hồng Kông vào tháng 9 năm 2017, Viện Các chuyên gia công nghệ tài chính châu Á (The Institute of Financial Technologists of Asia Limited – IFTA) có mục tiêu duy trì tiêu chuẩn chuyên nghiệp của các nhà công nghệ tài chính ở châu Á và tạo ra một hệ sinh thái cho các tài năng FinTech toàn cầu được kết nối. Trước sự chứng kiến ​​của đại diện Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông và Thành phố London tại lễ ký kết, IFTA đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổ chức cấp Chứng chỉ tài chính và công nghệ (Certificate in Finance and Technology – CFT) đến từ Vương quốc Anh để giới thiệu chương trình CFT đầu tiên tại châu Á.

Bên cạnh việc cung cấp chứng chỉ, IFTA cũng tổ chức các sự kiện bao gồm trại đào tạo, hội thảo và giải thưởng hàng năm để thúc đẩy giáo dục FinTech và sự tham gia của ngành giữa chính quyền, cơ quan quản lý, trường đại học, doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp (start-up)

Giang Tran