Máy bay Sukhoi Su-34 của Nga ném bom nhằm vào các mục tiêu IS tại Deir ez-Zor, Syria ngày 18/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Cơ quan Giám sát Xung đột thuộc IHS ngày 9/10 nhận định số các vụ không kích của Nga ở Syria nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang giảm dần, đồng thời cho rằng Moskva ưu tiên hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hơn chống khủng bố.

Theo cơ quan trên, trong quý đầu năm 2016, 26% các cuộc không kích của Nga ở Syria nhằm vào IS. Con số này được ghi nhận là 22% trong quý thứ 2 và 17% trong quý thứ 3.

Chuyên gia người Nga Alex Kokcharov cho hay: "Tháng 9/2015, Tổng thống (Vladimir) Putin tuyên bố sứ mệnh của Nga là chiến đấu chống khủng bố quốc tế và đặc biệt là IS. Số liệu thống kê của chúng ta lại cho thấy điều đó không đúng trong trường hợp này. Ưu tiên của Nga là cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính quyền Assad, và rất có khả năng biến cuộc nội chiến ở Syria từ cuộc xung đột giữa nhiều phe phái thành một cuộc chiến giữa Chính phủ Syria và các nhóm thánh chiến, như IS."

Bên cạnh đó, IHS cũng xác nhận các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Iraq và Syria chiếm đóng đã được thu hẹp, từ 68.300km2 hồi tháng 7 giảm xuống còn 65.500 km2 vào tuần trước./.