Bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại miền Đông Bắc Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh) ngày 10/9 cho rằng đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần phải xem xét một cách nghiêm túc vị thế hạt nhân của Triều Tiên để có phản ứng thích hợp, nhất là sau những vụ thử của nước này.

Hôm 9/9 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm với quy mô lớn hơn vụ thử hồi tháng 1/2016. Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" trong khi Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang "tự hủy diệt chính mình."

Tuy nhiên, IISS cho rằng phản ứng của Mỹ và Hàn Quốc đối với các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên mới chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo, chứ chưa biến thành chính sách cụ thể và thực chất.

Theo đánh giá của giới phân tích, chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang được đẩy mạnh qua hàng loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân. Rõ ràng, Triều Tiên vẫn tìm cách khẳng định vị thế là một cường quốc hạt nhân trên thế giới. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần xem xét một cách nghiêm túc về vị thế hạt nhân hiện nay của Triều Tiên.

Theo IISS, Phương Tây vẫn có thể siết chặt lệnh trừng phạt và cấm vận nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hiệu quả của công cụ này vẫn còn là câu hỏi lớn mà chưa có lời giải đáp.

Ngoài biện pháp cấm vận, trừng phạt, thì Phương Tây rõ ràng đang thiếu các công cụ hữu hiệu khác trong nỗ lực ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên./.