Bản tin tại một nhà ga ở thủ đô Seoul về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 22/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ngày 3/7 cho rằng mặc dù đã thành công trong thử nghiệm, nhưng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên không thể bắn tới đảo Guam của Mỹ khi đầu đạn vẫn nặng trên 500kg.

Ngày 22/6 vừa qua, Triều Tiên đã bắn thử hai quả tên lửa Musudan. Quả đầu tiên chỉ bay được 150 km sau khi rời bệ phóng.

Quả thứ hai được bắn ở góc lớn hơn và đã đạt tới khoảng không vũ trụ trước khi quay trở về khí quyển. Quả tên lửa thứ hai này đã bay được khoảng 400km và rơi xuống biển Nhật Bản.

Như vậy, theo IISS, Triều Tiên đã thành công trong lần bắn thứ hai. Vụ thử đã nhanh chóng châm ngòi cho những quan ngại về nguy cơ tên lửa Musudan của Triều Tiên có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trong khu vực.

Tuy nhiên, giới phân tích IISS cho rằng "Triều Tiên cần phải tiến hành thêm nhiều vụ thử trong những điều kiện khác nhau để có thể khẳng định sự thành công của tên lửa Musudan."

Với trọng lượng đầu đạn như hiện nay, tên lửa Musudan không thể uy hiếp các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam.

Mặc dù vậy, IISS vẫn khuyến cáo Mỹ nên tăng cường can dự để chủ động ngăn chặn những vụ thử nghiệm mới của Triều Tiên trong tương lai.

Nếu không có thêm các lần thử nghiệm mới, Triều Tiên sẽ khó xác định tên lửa Musudan có thể là vũ khí chiến lược hay không.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cần giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân từ phía Triều Tiên trên lãnh thổ của mình./.