Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong một phiên họp về tiến trình hòa bình tại Syria. (Ảnh: Hoàng Minh Nga/TTXVN)

Theo nhận định ngày 26/12 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), mặc dù phía trước tiềm ẩn nhiều thách thức, song vẫn còn hy vọng thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria khi tất cả các ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết số 2254.

Điểm mấu chốt là Phương Tây và Nga đã đạt được những thỏa hiệp, nhượng bộ nhất định trong vấn đề Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết về Syria. Kể từ mùa Xuân năm 2011 khi nổ ra cuộc nội chiến, đã có 7 nghị quyết về Syria được thông qua, nhưng không tạo bất cứ đột phá nào trong nỗ lực giải quyết các vấn đề nhân đạo. Điều này giải thích tại sao nhiều quốc gia Arab lại hoài nghi về tính khả thi của nghị quyết 2254.

Theo IISS, sở dĩ các nghị quyết trước của Hội đồng Bảo an không thể thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria là do mâu thuẫn, bất đồng gay gắt giữa Phương Tây và Nga về tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad.

Giờ đây, để đổi lấy sự hợp tác từ phía Nga, Phương Tây quyết định không đề cập đến Tổng thống Assad và chính phủ Syria hiện nay, dù trong phát biểu của mình, đại diện Pháp và Anh vẫn kêu gọi ông này phải ra đi.

IISS khẳng định Mỹ đã có những điều chỉnh căn bản trong chính sách đối với Syria.

Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh tới giải pháp chính trị với sự lựa chọn từ phía người dân Syria để tìm ra lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay.

Mỹ và Phương Tây điều chỉnh chính sách cộng với sự hợp tác từ phía Nga sẽ mang lại niềm hy vọng trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria./.