Thủ thành Iker Casillas. (Nguồn: ESPN)

Không còn là những tin đồn, Iker Casillas đã gần như 99% bước chân ra khỏi Bernabeu. Bến đỗ thứ hai và có lẽ cũng là cuối cùng trong sự nghiệp của thủ thành người Tây Ban Nha này sẽ là Porto.

Một lần nữa chủ tịch Florentino Perez cho thấy ở Real Madrid không tồn tại khái niệm “công thần,” nhưng sau tất cả đó còn là một kế hoạch “thanh trừng” khác của Perez.

Ông trùm xây dựng Perez với máu con buôn bạc bẽo từ trước tới nay như thế nào cả ​châu Âu đều biết nhưng phi vụ Casillas thực sự cho thấy ông chủ “Nhà trắng” đã đưa sự quá quắt và nham hiểm lên một tầm cao mới.

Trong quá khứ, Perez đã không tiếc tay đẩy thẳng khỏi Real những công thần từng đưa chính ông trùm này lên đỉnh cao như Fernando Hierro, Luis Figo ở nhiệm kỳ một hay Raul Gonzalez, Guti hay Michael Salgado ở đầu nhiệm kì mà không bất k​ỳ cần khoản tiền chuyển nhượng nào. “Của rẻ là của ôi,” Perez cho những công thần không còn giá trị sử dụng đi miễn phí.

Thương vụ Casillas thì khác, “Thánh Iker” cho dù đã sa sút phong độ nhưng vẫn còn giá trị sử dụng và thời hạn hợp đồng kéo dài hai năm, Perez quyết bán. Theo đó Porto sẵn sàng dành cho thủ thành người Tây Ban Nha bản hợp đồng kéo dài 2 năm, kèm 1 năm gia hạn tùy chọn. Đội chủ sân Dragao sẽ trả 30% lương , trong khi Real nhận trả 70% còn lại của số tiền lương lên tới 7 triệu euro/mùa của Casillas. Mức phí không được tiết lộ cụ thể nhưng báo chí Tây Ban Nha tin rằng con số sẽ dao động từ khoảng 12-15 triệu euro, khoản không tồi cho một cầu thủ đã bước sang tuổi 34 như Casillas.

David De Gea dĩ nhiên đang là nguyên nhân chính trong chuyện này. Cựu thủ thành của Atletico Madrid đã bày tỏ mong muốn tới Real, và Perez chỉ chờ có cơ hội này để “tiễn đẹp” cả Casillas lẫn Sergio Ramos, từ đội trưởng tới đội phó “Kền kền trắng” ra khỏi Bernabeu. Casillas sẽ sang Porto, đổi lại là tiền, trong khi Ramos sẽ là “hàng đính kèm” vào chính thương vụ De Gea. Perez không mất gì trong thương vụ này (ngoài tiền lương trả cho Casillas), đồng thời đẩy đi được hai cái gai trong mắt, còn gì tuyệt vời hơn thế?

Sự thực của tấm màn được Perez giăng ra là gì? Câu trả lời: tiền bạc.

Casillas và Ramos là hai trong số những người đứng đầu hiệp hội cầu thủ tại La Liga. Những cuộc đình công của cầu thủ trong quá khứ hay gần đây nhất chính là lời đe dọa bỏ tất cả các trận đấu còn lại của La Liga vào đầu tháng 5 vì những mâu thuẫn về bản quyền truyền hình có những đóng góp rất lớn của cả đội trưởng lẫn đội phó Real. Đứng đầu hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp tại Tây Ban Nha (AFE) ngoài Ramos và Casillas còn có những cái tên như Gerard Pique, Xavi, Andres Iniesta (Barca) hay Juanfran (Atletico Madrid), Dani Parejo (Valencia)…

Perez dĩ nhiên không muốn vậy, sự chênh lệch tới phi lý về tiền bản quyền truyền hình giữa Barca và Real với phần còn lại của La Liga là nguồn thu lớn của Los Blancos, càng nhiều những cuộc đình công với sự dẫn đầu của Casillas và Ramos, sẽ càng làm hại tới chính túi tiền của Perez. Đẩy cả hai khỏi Bernabeu và rộng hơn là lãnh thổ Tây Ban Nha, mọi chuyện sẽ được giải quyết.

Không còn bất k​ỳ người Tây Ban Nha nào đủ bản lĩnh và uy tín trong đội hình Real có thể thay thế vai trò của Casillas và Ramos để cùng với những Gerard Pique hay Andres Iniesta phía Barca đứng lên đòi quyền lợi cho cầu thủ tại La Liga. Mọi chuyện sẽ lại đâu vào đó, Real, Barca vẫn sẽ thống trị La Liga, và những khoản tiền khổng lồ vẫn sẽ đều đặn chảy vào túi ông trùm của tập đoàn xây dựng ACS. Đó chính là kế hoạch sau cùng của Perez, David De Gea nhìn theo khía cạnh nào đó chỉ là cái cớ mà thôi./.