ILO canh bao tac hai tu cac bien phap Em bé bị suy dinh dưỡng tại cơ sở chăm sóc y tế tư nhân Pantami ở Gombe, Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) lên án các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ các nước nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính là "hấp tấp," gây thiệt hại cho những người dân "yếu ớt" nhất.

Giám đốc phúc lợi xã hội của ILO Isabel Ortiz cho biết chỉ riêng trong năm nay, có ít nhất 122 chính phủ đã giảm chi tiêu công, trong đó có 82 nước đang phát triển.

Tại Liên minh châu Âu (EU), nơi nhiều quốc gia áp dụng cắt giảm nguồn ngân sách lớn để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ, ước tính có khoảng 123 triệu người, tương đương 25% dân số EU, hiện được xếp vào dạng nghèo do trợ cấp xã hội bị cắt giảm.

Cũng theo ILO, hiện nay, hơn 70% dân số thế giới không được nhận trợ cấp xã hội đầy đủ. Theo đó, cứ 10 người thì có bốn người không tiếp cận được với hệ thống chăm sóc y tế, trong khi con số này ở các nước nghèo là 9/10 người.

Ngoài ra, trên toàn cầu chỉ có 12% số người thất nghiệp được nhận trợ cấp, trong khi ở Tây Âu là hơn 60% dân số còn ở Trung Đông và châu Phi chưa đến 3% dân số được nhận trợ cấp.

Trong khi đó, dân số già ở các nước phát triển đồng nghĩa rằng nhiều người về hưu sống dưới mức nghèo khổ. Tại ít nhất 14 nước châu Âu, mức lương hưu trí trong tương lai dự kiến sẽ giảm.

Theo bà Ortiz, cắt giảm lương hưu, hệ thống sức khỏe và an ninh xã hội, việc loại bỏ tiền trợ cấp, cắt giảm nhân viên xã hội và nhân viên y tế đã ảnh hưởng tới người dân nghèo vào thời điểm việc làm khan hiếm và sự hỗ trợ cần thiết hơn bao giờ hết.

Trước tình hình này, ILO kêu gọi chi phí xã hội cao hơn trong chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015./.
(TTXVN/Vietnam+)