ILO len tieng ve vu viec Samsung bi to xu te voi cong nhan Viet hinh anh 1Dây chuyền sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Samsung Thái Nguyên. (Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã được biết về báo cáo gần đây liên quan đến điều kiện làm việc và các nguy cơ về an toàn lao động tại các nhà máy của Samsung Việt Nam. Tuy nhiên, do chưa nhận được đề nghị từ phía Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nên ILO chưa thảo luận trường hợp này với Chính phủ Việt nam.

[Samsung phản bác cáo buộc đã đối xử tệ với công nhân Việt Nam]

Trước đó, IPEN (một tổ chức phi chính phủ Thụy Điển) và Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) đã công bố báo cáo đặc biệt về cuộc sống của những nữ công nhân Việt Nam tại nhà máy của Samsung với những cáo buộc tập đoàn này vi phạm pháp luật lao động Việt Nam về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, an toàn lao động…

Đối với sự việc trên, đại diện ILO đề cao tầm quan trọng của môi trường làm việc an toàn, bởi đó không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn và sức khỏe của người lao động mà còn tác động tới năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. ILO đang hợp tác với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hỗ trợ các nỗ lực của Bộ nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe lao động, trong đó bao gồm cả các biện pháp phòng ngừa.

Đại diện ILO cho biết thêm, ghi nhận vai trò quan trọng của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với sự phát triển kinh tế, ILO đã thông qua Tuyên bố ba bên về các nguyên tắc liên quan tới các doanh nghiệp đa quốc gia và chính sách xã hội. Tuyên bố này nêu bật trách nhiệm của các doanh nghiệp đa quốc gia tại nước sở tại, bao gồm việc tôn trọng quyền của người lao động, cung cấp đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo sức khỏe lao động, trong đó các biện pháp phòng ngừa là một phần không thể thiếu.

Được biết ngay trong tháng 10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và ILO vừa ra mắt Liên minh các doanh nghiệp điện tử Việt Nam nhằm thúc đẩy thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội. Một số doanh nghiệp đa quốc gia lớn trong ngành điện tử và Hiệp hộ Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tham gia liên minh này.

ILO nhận định Liên minh các doanh nghiệp điện tử Việt Nam là một diễn đàn tốt giúp phát triển và đẩy mạnh việc tuân thủ pháp luật cũng như hợp tác giữa các bên liên quan vì thực hành lao động có trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đa quốc gia trong ngành điện tử Việt Nam./.

Hồng Kiều (Vietnam+)