Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho hay ngành du lịch đã đẩy mạnh quá trình tạo thêm việc làm và là một động lực chính của công tác giảm nghèo trong nhiều thập niên qua và xu hướng này sẽ gia tăng trong thập niên tới.

Nhân dịp Ngày Du lịch Thế giới 27/9, ILO kêu gọi các nước tích cực triển khai chương trình khuyến khích tạo ra các việc làm tốt trong ngành du lịch để đảm bảo tương lai bền vững, sức cạnh tranh và hiệu quả.

Số liệu mới nhất của ILO, công bố hồi tháng Tư vừa qua, cho thấy hoạt động lữ hành và du lịch trong năm 2012 ước tính giúp tăng thêm hơn 260 triệu việc làm trên toàn cầu và đóng góp khoảng 9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Dự đoán, đến năm 2022, tổng số việc làm trong ngành du lịch trên thế giới sẽ đạt 328 triệu việc làm, tương đương gần 10% tổng số việc làm trên toàn cầu.

Trong báo cáo nghiên cứu, ILO cho biết ngành du lịch mang lại cơ hội gia nhập nhanh vào lực lượng lao động đối với thanh niên, phụ nữ và lao động nhập cư với việc có một sự kết nối liên ngành với các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Nhờ lợi thế là một lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động nên ngành du lịch có tiềm năng đóng góp vào công tác giảm nghèo thông qua việc địa phương hoá, bằng cách phát triển các chuỗi giá trị và hợp nhất các giải pháp để phát triển du lịch bền vững và với sự tham gia của nhiều loại hình doanh nghiệp siêu nhỏ đang rất phát triển trong lĩnh vực này ở nhiều quốc gia.

ILO tiếp tục kêu gọi các nước tăng cường nỗ lực hơn nữa để tăng cường các cơ chế đối thoại xã hội chú trọng quyền lợi của người lao động, cải thiện môi trường làm việc và khả năng của các doanh nghiệp trong việc phản ứng tốt hơn đối với nhu cầu của thị trường lao động.

Trước đó, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) ngày 24/9 đã khai mạc hội nghị lần thứ 38 nhằm tìm giải pháp nâng cao năng lực vận tải đường không cũng như đảm bảo tình trạng an ninh và an toàn trong lĩnh vực này.

Theo ICAO, số lượng hành khách đi lại bằng đường không đang tăng nhanh, và dự kiến đến năm 2030 sẽ tăng gấp đôi con số hiện nay./.