Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, ngày 11/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde lên tiếng cảnh báo, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây tổn hại các khía cạnh khác của nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu họp báo tại Bali (Indonesia), nơi đang diễn ra cuộc họp thường niên IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), bà Lagarde nêu rõ, căng thẳng thương mại leo thang "sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu... cũng như tới những nhân tố được xem là 'ngoài cuộc vô tội', vốn không phải mục tiêu của bất kỳ cuộc thảo luận đặc biệt nào, song vô tình nằm trong chuỗi cung ứng, vô tình là một phần trong chuỗi nguyên liệu thô."

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh: "Khuyến nghị mạnh mẽ của chúng tôi là giảm leo thang căng thẳng và nỗ lực hướng tới một hệ thống thương mại toàn cầu mạnh hơn, công bằng, và phù hợp tăng trưởng."

[Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Những rủi ro với kinh tế toàn cầu]

Theo bà Lagarde, một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nền kinh tế đang ở vị trí tốt hơn nhờ có sự cải thiện chính sách.

Tuy nhiên, bà cảnh báo: "Chúng ta chưa đủ an toàn. Với nợ toàn cầu, công và tư, cao nhất mọi thời đại, bất kỳ thay đổi nhỏ nào cũng có thể khiến dòng vốn chảy ra nước ngoài, và gây bất ổn kinh tế tại các thị trường mới nổi."

Vị cựu bộ trưởng tài chính Pháp này cũng cho rằng quyết định của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng dần lãi suất "là điều nằm trong dự đoán," xét tới điều kiện kinh tế vững mạnh tại nước này, trong khi chỉ ra điều này làm gia tăng chi phí tài chính, nhất là tại các nền kinh tế thị trường đang nổi./.