Ảnh minh họa. (Nguồn: netpicks.com)

Iraq, Saudi Arabia, và Libya là 3 trong số những quốc gia Trung Đông có khả năng sẽ nghèo đi trong vòng chưa đầy 5 năm nữa do giá dầu giảm, theo biểu đồ dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo Independent, một số quốc gia Trung Đông như Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã dần bớt phụ thuộc vào dầu mỏ sau khi giá dầu giảm hơn một nửa trong một năm.

Tuy nhiên, thâm hụt ngân sách ở mức cao tại Iraq, Iran, Oman, Algeria, Saudi Arabia, Bahrain, Libya và Yemen cũng đồng nghĩa với việc nếu các nước này không tìm cách đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình hay vay tiền, họ sẽ phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt tài chính trong 5 năm tới hoặc ít hơn.

IMF phân loại Iraq, Libya và Yemen vào nhóm các quốc gia dễ bị tổn thương do xung đột khu vực.

Tình trạng này đã dẫn đến GDP giảm mạnh và lạm phát cao hơn.

Những thiệt hại về người và của do các cuộc xung đột cũng khiến kinh tế các nước này khó phục hồi hơn.

“Tất cả các nước xuất khẩu dầu mỏ đều cần điều chỉnh để thích nghi với giá dầu thấp hiện nay,” IMF cảnh báo.

Tổ chức này cho biết, kể cả những nước có thể chống chịu được giá dầu thấp trong 20 năm nữa như Kuwait, Qatar hay UAE cũng cần hành động ngay từ bây giờ để giảm bớt phụ thuộc vào dầu mỏ, bởi giá dầu được cho là sẽ khó tăng lại.

Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng phải bán dầu với giá 106 USD một thùng để cân đối công nợ.

Quốc gia này đã bắt đầu tìm những cách khác để kiếm tiền, như bán trái phiếu. Đầu năm nay, Saudi Arabia đã thu được 4 tỷ USD từ việc bán trái phiếu.

Cải cách giá năng lượng tại các nước như Iran, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đã thu hẹp khoảng cách giữa giá cả tại địa phương và giá trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, IMF cũng lưu ý rằng số tiền tiết kiệm được này vẫn còn khá khiêm tốn./.