IMF canh bao gia nha dat de doa da phuc hoi cua kinh te Anh hinh anh 1Giá nhà đất ở Anh tăng. (Nguồn: wsj.com)

Trong báo cáo năm về triển vọng kinh tế Anh vừa công bố ngày 11/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng sự gia tăng nhanh chóng của giá nhà đất đang trở thành một trong những nguy cơ lớn nhất đối với đà phục hồi của kinh tế “xứ ​Sương mù.”

Tại Anh, giá nhà đất hiện tăng nhanh hơn mức tăng thu nhập của người dân. Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế Anh tương đối nhanh, song tỷ lệ nợ trên thu nhập của các hộ gia đình vẫn ở mức cao, khiến cho họ dễ bị tổn thương trong trường hợp có những thay đổi bất ngờ về thu nhập hay lãi suất.

Từ đó, IMF khuyến nghị Chính phủ Anh nên thắt chặt những quy định an toàn vĩ mô đối với hoạt động cho vay như quy định về tỷ lệ nợ trên thu nhập và tỷ lệ nợ trên giá trị tài sản (thế chấp), đồng thời tăng cường công tác thông tin về tình hình nợ của các hộ gia đình, để có thể đưa ra những điều chỉnh thích hợp và kịp thời.

Bên cạnh những cảnh báo về tác động của giá nhà, IMF cũng bày tỏ mối quan ngại về tình trạng mất cân đối khá lớn trong nền kinh tế, trong đó phải kể tới sự mất cân đối về thâm hụt tài chính và tài khoản vãng lai.

IMF lưu ý rằng những bất ổn bắt nguồn từ khả năng Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng có thể gây sức ép lên triển vọng kinh tế của nước này.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, IMF đưa ra đánh giá khá lạc quan về triển vọng kinh tế Anh. Trong báo cáo trên, định chế này nhận định rằng Anh có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng vững trong vài năm tới, với tốc độ trung bình khoảng 2,25% trong trung hạn.

Theo IMF, nhịp độ giảm thâm hụt ngân sách mà Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đưa ra trong Báo cáo mùa Thu là “hợp lý.”

Tổng ​giám đốc IMF Christine Lagarde vừa bày tỏ mong muốn Anh sẽ ở lại trong EU. Theo bà, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra đánh giá về những rủi ro từ việc Anh rời EU./.
(TTXVN/Vietnam+)