IMF canh bao nguy co tren thi truong nha dat Israel hinh anh 1Khu định cư mới của người Do Thái được xây dựng tại Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/12 đã lên tiếng cảnh báo về những nguy cơ của thị trường nhà đất ở Israel khi nói rằng tỷ lệ lãi suất thấp có thể sẽ tiếp tục đẩy giá nhà lên cao đồng thời khả năng điều chỉnh giá cả quá nhanh cũng là một mối lo ngại.

Theo tờ JPost, trong báo cáo tư vấn hàng năm, IMF nói rằng Israel đang tiến hành chính sách tiền tệ đúng đắn khi xét tới việc đồng nội tệ shekel ngày một mạnh và môi trường toàn cầu.

Tuy nhiên, "môi trường tỷ lệ lãi suất thấp cũng có thể đẩy giá nhà lên cao," IMF cảnh báo. Theo tổ chức này, nếu giá nhà tiếp tục tăng cao thì Israel cần phải kiểm soát chặt chẽ các biện pháp vĩ mô, đặc biệt là những biện pháp về việc kiểm soát trực tiếp quy mô và rủi ro của các khoản thế chấp.

Ngoài ra, IMF cũng khuyến nghị Israel thực hiện chính sách tăng thuế bất động sản đối với những cư dân không chính chủ và tăng nguồn cung nhà đất.

Cùng với nguy cơ tăng giá, theo IMF, việc điều chỉnh giá cả thị trường nhà đất của Israel cũng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và chất lượng tài sản của các ngân hàng và do đó tạo ra các nguy cơ đối với sự ổn định tài chính.

Về tổng thể, IMF cho rằng nền kinh tế Israel sẽ tiếp tục phát triển ở mức độ vừa phải, với tăng trưởng kinh tế dự kiến trong năm 2014 sẽ đạt khoảng 3,25%. Những nguy cơ lớn nhất đối với kinh tế Israel là từ bên ngoài như tốc độ tăng trưởng chậm ở Mỹ và châu Âu khiến cho nhu cầu đối với hàng hóa và sản phẩm của Israel giảm đi./.

Khắc Hiếu (TTXVN)