Ảnh minh họa. (Nguồn: wearetraveller.com)

Ngày 2/6, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) David Lipton đã lên tiếng cảnh báo rằng Mỹ Latinh đang đối mặt với những thách thức kinh tế lớn trong bối cảnh giá các mặt hàng nguyên liệu thô, nguồn xuất khẩu chính của khu vực, xuống thấp trên thị trường thế giới.

Trong một hoạt động chuẩn bị cho hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới với quan chức tài chính khu vực tại Lima (Peru) vào tháng 10 tới, ông Lipton dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực chỉ đạt 0,9% trong năm nay và một số nền kinh tế chủ chốt của Mỹ Latinh như Brazil, Argentina và Venezuela thậm chí có thể suy thoái.

Dự báo của IMF về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh trong năm 2016 có khả quan hơn nhưng cũng chỉ ở mức 2%.

Về các tiểu khu vực, IMF cho rằng các nước Nam Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong khi Mexico và các nước Caribe và Trung Mỹ có thể được hưởng lợi từ đà hồi phục kinh tế tại Mỹ.

Ông Lipton nhận định nâng cao năng suất và cải thiện đào tạo nhân lực hiện là hai thách thức lớn nhất đối với các nền kinh tế trong khu vực, đồng thời hối thúc các nước Mỹ Latinh đẩy nhanh quá trình thay đổi cấu trúc kinh tế.

Theo quan chức của IMF này, các nước Mỹ Latinh cần cải thiện các thể chế và nhà nước pháp quyền cũng như tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, xây dựng hạ tầng cơ sở và nền giáo dục tốt hơn, đồng thời đa dạng hóa khả năng sản xuất của mình và tận dụng hiệu quả các lợi thế của thương mại khu vực và chuỗi giá trị toàn cầu./.