Ngày 22/3, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), ông John Lipsky kêu gọi các nước châu Á đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi từ các thành tựu phát triển kinh tế mạnh mẽ của châu lục trong bối cảnh châu Á đang dẫn đầu thế giới về phục hồi kinh tế và là khu vực phát triển năng động nhất của thế giới.

Ông Lipsky nhấn mạnh trong khi nền kinh tế phục hồi nhanh, các nước đang phát triển ở châu Á cần đảm bảo phát triển bền vững thông qua việc kiềm chế lạm phát, có chính sách tài chính lành mạnh và tăng cường khu vực tài chính.

Về dài hạn, các nước châu Á cần coi trọng việc nâng cao mức sống của người dân và nỗ lực chuyển nền kinh tế sang quy chế nền kinh tế có mức thu nhập trung bình.

Để đạt được mục tiêu này, hạ tầng cơ sở công cộng, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, vận tải và vệ sinh phải được cải thiện, tăng đầu tư vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và an sinh xã hội. Hỗ trợ kinh tế tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài có tầm quan trọng rất lớn trong tiến trình này.

Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình dương của IMF, Anoop Singh, cho rằng chính sự năng động trong chính sách đã giúp châu Á chịu tác động ít nghiêm trọng hơn từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và tiếp tục thu hút được dòng vốn đầu tư và viện trợ ODA./.

(TTXVN/Vietnam+)