IMF danh gia cao nhung thanh tuu kinh te cua Bolivia hinh anh 1Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đánh giá cao thành tựu kinh tế mà Bolivia đạt được trong 10 năm gần đây, góp phần đáng kể vào công tác xóa đói giảm nghèo tại quốc gia này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn báo cáo của IMF đánh giá cao những nỗ lực mà Chính phủ của Tổng thống Evo Morales đã triển khai trong điều hành kinh tế vĩ mô, trong bối cảnh giá nguyên liệu giảm mạnh.

Hơn 30% dân số Bolivia đã được hưởng lợi từ các chương trình an sinh xã hội; tỷ lệ đói nghèo ở Bolivia đã giảm 16% trong 10 năm qua. Khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp, lạm phát được khống chế hiệu quả. Bolivia là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao nhất Nam Mỹ trong năm nay với 4,1%.

Từ một quốc gia bất ổn và có thời gian nằm trong danh sách các nước nghèo nhất Mỹ Latinh, Bolivia đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế phát triển năng động và ổn định nhất tại Nam Mỹ.

Kể từ khi Tổng thống Morales lên nắm quyền lãnh đạo đất nước từ năm 2005, với những nỗ lực trong điều hành kinh tế vĩ mô, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Bolivia đạt tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm và tỷ lệ người nghèo giảm đáng kể.

Dự trữ ngoại tệ của nước này đạt trên 15 tỷ USD, tăng gần 9 lần so với năm 2005, tương đương 45% GDP - thuộc hàng cao nhất thế giới.

Tổng thống Morales đã luôn theo đuổi thực hiện công bằng xã hội tại quốc gia gần 10 triệu dân, đa phần là thổ dân nghèo. Cùng với phát triển kinh tế, ông Morales đã gia tăng đầu tư để tạo việc làm, phát triển giáo dục và y tế, cung cấp cho người dân các dịch vụ công cơ bản như nước sạch, điện, khí đốt. Trong 10 năm qua, đã có 2 triệu người Bolivia thoát nghèo.

Tăng trưởng kinh tế cho phép chính phủ tăng lương tối thiểu và trợ cấp tiền thường xuyên cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, học sinh và người già, góp phần giảm tỷ lệ người dân thuộc diện bần cùng tại Bolivia từ 37,2% xuống 18,8% trong vòng một thập kỷ.

Thu nhập bình quân đầu người có mức tăng đáng kể, từ 1.010 USD/người/năm hồi năm 2005 lên 2.757 USD/người/năm vào năm 2014./.
(TTXVN/Vietnam+)