IMF danh gia kinh te Han Quoc van duy tri da tang truong on dinh hinh anh 1Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Seoul, Hàn Quốc ngày 22/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) ngày 28/7 cho biết Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng của nước này năm 2021 lên 4,3% (tăng 0,7 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 4 vừa qua) bất chấp những lo ngại về tác động của làn sóng lây nhiễm thứ 4 và nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2022 lên 3,4% (tăng 0,6% so với mức 2,8% được đưa ra hồi tháng 4).

Dự báo tăng trưởng mà IMF đưa ra lần này cao hơn mức dự kiến của Chính phủ Hàn Quốc là 4,2%, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) (4,0%) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) (3,8%) mặc dù hầu hết các mức ước tính này đều đã được sửa đổi theo hướng tăng lên trong 2 tháng qua.

Trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) chỉ có Anh và Canada có mức điều chỉnh tăng cao hơn so với Hàn Quốc, lần lượt là 1,7 điểm phần trăm và 1,3 điểm phần trăm. 

Theo lý giải của MOEF, việc IMF nâng dự báo triển vọng kinh tế Hàn Quốc được cho là đã cân nhắc đến đà phục hồi kinh tế nhanh chóng và xuất khẩu tăng mạnh.

[Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ mức lãi suất cơ bản thấp kỷ lục]

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay đạt mức cao kỷ lục 303,2 tỷ USD. Tiêu dùng tư nhân cũng tăng 3,5% trong quý 2 năm 2021 và là mức cao nhất trong 12 năm kể từ năm 2009.

Đặc biệt, mặc dù đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 4 của dịch COVID, song điều này đã không ảnh hưởng lớn tới đánh giá của IMF về đà tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Ngay sau khi báo cáo nói trên của IMF được công bố, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nhận định kinh tế nước này vẫn được dự đoán tăng trưởng ổn định, không thay đổi đáng kể so với trước đó mặc dù IMF đã nhiều lần điều chỉnh triển vọng kinh tế thế giới trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn khó đoán định./.

(TTXVN/Vietnam+)