Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/8, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tình hình nợ công của Ukraine dù ổn định nhưng lại mang tính "rủi ro rất cao" do cuộc xung đột ở miền Đông chưa kết thúc.

Trong bản báo cáo về đợt giải ngân 1,7 tỷ USD cho Ukraine từ ngày 31/7 vừa qua, IMF đánh giá Chính phủ Ukraine đã thực hiện nhiều cải cách theo yêu cầu và đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng. Tuy nhiên, mức độ rủi ro về nợ công của Ukraine vẫn ở mức rất cao do cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua tại miền Đông vẫn chưa tìm được lối thoát.

Theo IMF, nợ công của Ukraine có thể lên đến mức 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay và đây là mối lo ngại đặc biệt.

Khi công bố gói cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine trong bốn năm vào cuối tháng Ba vừa qua, IMF khuyến cáo nước này cần phải đạt thỏa thuận tái cấu trúc khoản nợ 15 tỷ USD với các chủ nợ tư nhân nếu muốn nhận được khoản giải ngân mới từ IMF.

Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc đàm phán của Ukraine với các chủ nợ tư nhân vẫn chưa đem lại kết quả. IMF cho rằng triển vọng kinh tế Ukraine sẽ không mấy khả quan bởi quốc gia này vẫn đang loay hoay với việc thảo luận kế hoạch tái cấu trúc các khoản nợ và nhu cầu tái cấp vốn cho các ngân hàng lớn hơn nhiều so với dự kiến./.