Brazil phải nhanh chóng giải quyết vụ bê bối Petrobras.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa quyết định hạ dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Brazil từ mức dương 0,3% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng Một xuống mức âm 1%.

Theo IMF, nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ này sẽ tăng trưởng âm 1% trong năm nay do các chính sách tài chính và tiền tệ được thắt chặt hơn và đầu tư của tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras giảm sút.

IMF cho rằng ưu tiên trước mắt của Brazil là phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề của Petrobras khi vụ bê bối ở tập đoàn này đã khiến đầu tư bị cắt giảm.

Tuy nhiên, IMF nhận định nền kinh tế Brazil sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm tới nếu tạo được sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào những biện pháp khắc khổ mà nước này đang thực hiện.

Để đạt các mục tiêu về tài chính trong năm nay, IMF cho rằng Chính phủ Brazil cần thực thi các biện pháp tham vọng.

IMF khuyến nghị Brazil cần đơn giản hóa hệ thống thuế, và cải cách hệ thống lương và lương hưu, cải cách về phía nguồn cung để nâng cao hiệu quả kinh tế và dành ưu tiên cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như nâng cao vai trò của lĩnh vực tư.

IMF hoan nghênh quyết định bỏ chấm dứt việc rót tiền ngân sách vào các ngân hàng nhà nước phục vụ việc cho vay có hỗ trợ nhằm thúc đẩy tăng trưởng, một chính sách được thực hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Thiết chế này cũng ủng hộ việc Chính phủ Brazil tập trung vào cắt giảm chi tiêu của chính phủ và miễn giảm thuế để tạo điều kiện thực hiện các khoản chi ưu tiên trong đầu tư và các chương trình xã hội.

IMF đánh giá cao việc Brazil giảm mức độ can thiệp hàng ngày đối với tỷ giá và cho rằng việc can thiệp nên được duy trì một cách hạn chế để đồng nội tệ giảm giá hơn nữa./.