Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: bnn.ca)

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố ngày 19/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Canada cùng với xu hướng giảm chung của kinh tế toàn cầu.

IMF dự báo kinh tế Canada chỉ tăng trưởng 1,7% trong năm 2016 và 2,1% năm 2017, giảm 0,3% so với dự báo đưa ra tháng 10/2015.

Cũng như nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác, giá mặt hàng "vàng đen" giảm mạnh là nguyên nhân ảnh hưởng đến triển vọng tăng trường của kinh tế Canada, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ tư thế giới. Hiện tại giá dầu trên thế giới vẫn dưới 30 USD/thùng, mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây.

Báo cáo của IMF được công bố chỉ một ngày trước khi Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) công quyết định điều chỉnh lãi suất cơ bản. Hiện tại, BoC đang duy trì mức lãi suất qua đêm liên ngân hàng ở mức thấp kỷ lục là 0,5%, trong khi đồng đôla Canada (CAD) cũng đang bị rớt giá mạnh so với USD. Một CAD chỉ đổi được 68,70 cent Mỹ, thấp nhất trong 13 năm qua.

Trong tuyên bố trước khi rời Canada sang Davos (Thụy Sĩ) dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WFP), Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết sẽ tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy kinh tế và duy trì kế hoạch đầu tư 60 tỷ CAD trong một thập kỷ tới cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng./.