Ảnh minh họa. (Nguồn: www.ibtimes.com)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/5 khuyến nghị Trung Quốc cần tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế, nếu GDP tăng trưởng chậm lại dưới 6,5% trong năm nay, và nên chuẩn bị thực hiện các bước thắt chặt tín dụng và kiềm chế đầu tư nếu kinh tế trong nước tăng tốc bất ngờ.

IMF dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, và 6,25% trong năm 2016.

Thể chế tài chính này nhận định nếu các số liệu về tình hình kinh tế Trung Quốc cho thấy mức tăng trưởng có khả năng vượt quá 7%, Bắc Kinh nên tận dụng cơ hội đó để nhanh chóng giảm những “vấn đề dễ tổn thương” của nền kinh tế. Ngược lại, nếu nhịp độ tăng trưởng có xu hướng giảm xuống dưới 6,5%, thì các chính sách tài chính nên được nới lỏng.

IMF nói rằng các khoản kích thích tài chính, nếu cần được triển khai, nên được tính toán trong giới hạn cho phép của ngân sách, có tính hỗ trợ việc tái cân bằng, và phù hợp với chương trình cải cách.

IMF cho biết Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nguy cơ phát triển tín dụng và đầu tư không bền vững, và thúc giục chính phủ nước này đẩy nhanh cải cách, bao gồm cả việc nới lỏng kiểm soát để làm cho đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn.

Cơ quan này cũng cho rằng đồng nhân dân tệ mà Mỹ thường chỉ trích là bị thao túng đã không còn bị định giá thấp sau khi đã tăng giá đáng kể trong năm qua.

Dù vậy, IMF cho rằng thặng dư thương mại vẫn cao cho thấy Trung Quốc cần có những cải cách hướng tới một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn, một đòi hỏi căn bản với một nền kinh tế lớn như của nước này.

GDP của Trung Quốc trong quý 1/2015 đạt nhịp độ tăng trưởng 7%, và các số liệu gần đây cho thấy kinh tế nước này mất đà tăng trưởng khi bước vào quý 2.

Điều này làm tăng nguy cơ có thể Trung Quốc không thực hiện được mục tiêu tăng trưởng 7% mà chính phủ đã đề ra cho năm nay./.