Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng nền kinh tế Nga sẽ giảm 1,5% trong năm nay, trước khi tăng trưởng khiêm tốn trở lại vào năm 2017.

Báo cáo công bố ngày 19/5 của IMF dự báo kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1% trong năm 2017.

Đánh giá này lạc quan hơn báo cáo trước đó của IMF về kinh tế Nga, khi cho rằng GDP nước này sẽ sụt giảm 1,8% năm nay và chỉ tăng trưởng 0,8% vào năm 2017.

Nền kinh tế xứ sở Bạch dương rơi vào tình trạng suy thoái trong thời gian qua do giá dầu thế giới “lao dốc” và các lệnh cấm vận từ phương Tây. Tuy nhiên, IMF cho rằng kinh tế Nga đã dần thích nghi với “cú sốc kép” và đà suy giảm cũng bắt đầu chậm lại.

Dù vậy, thể chế tài chính này cho rằng viễn cảnh kinh tế Nga trong trung hạn vẫn còn khá ảm đạm, giữa bối cảnh thị trường năng lượng chưa có dấu hiệu phục hồi, còn các lệnh cấm vận từ Mỹ và phương Tây vẫn chưa được dỡ bỏ.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Nga được công bố đầu tuần này, kinh tế nước này trong quý đầu năm nay chỉ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2015, kèm theo những dấu hiệu kém rõ ràng về sự ổn định.

Số liệu mới nhất đã vượt kỳ vọng của Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev, khi ông trước đó đã đưa ra dự báo rằng kinh tế Nga sẽ sụt giảm 1,4% trong quý 1 năm nay/.