Báo cáo mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam xuống 4,75% năm 2009 so với mục tiêu 6,5% do chính phủ đề ra.
 
Sau khi hoàn thành việc đánh giá thường kỳ đối với Việt Nam và sau cuộc hội đàm với các quan chức Việt Nam, IMF cho rằng "mặc dù sức ép lạm phát đang giảm do giá thực phẩm và năng lượng giảm, nhưng tốc độ tăng trưởng dự kiến của Việt Nam sẽ chậm hơn nữa, xuống 4,75% trong năm 2009 do nhu cầu trong nước và nước ngoài suy yếu".
 
Hồi tháng 12/2008, một quan chức IMF dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam sẽ giảm xuống 5% trong năm nay. Năm 2008, Việt Nam đạt tăng trưởng GDP 6,2%, mức thấp nhất trong gần một thập niên và giảm mạnh so với mức 8,5% năm 2007.

Trong tháng 3 này, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam từ mức 6,5% đưa ra hồi tháng 12/2008 xuống 5,5%.
 
Thế giới đang đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Sự lan rộng ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu đã trở nên rõ ràng hơn ở Việt Nam kể từ tháng 10/2008, với hậu quả là xuất khẩu, kiều hối và đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm.
 
Tuy nhiên, IMF nhấn mạnh lạm phát và cân bằng thương mại của Việt Nam đã được cải thiện, đồng thời ca ngợi các nhà chức trách Việt Nam về những "tiến bộ quan trọng" trong việc bình ổn nền kinh tế đã từng tăng trưởng quá nóng. Mặc dù vậy Việt Nam đang đối mặt với những thách thức ngắn hạn quan trọng do kinh tế toàn cầu, môi trường tài chính xấu đi./.

(TTXVN/Vietnam+)