Thủ đô Mexico City. (Ảnh: CNN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mexico năm 2016, từ mức 2,8% đưa ra hồi tháng 10/2015 xuống còn 2,6%, chủ yếu là do giá dầu thô tiếp tục sụt giảm mạnh và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

IMF cũng dự báo năm 2017 nền kinh tế thứ hai Mỹ Latinh này chỉ đạt mức tăng trưởng 2,9%, giảm so với con số 3,1% đưa ra cách đây 3 tháng.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới công bố, IMF khuyến cáo các quốc gia xuất khẩu nguyên liệu như Mexico cần cắt giảm chi tiêu công và sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách sao cho phù hợp với bối cảnh thu nhập bị hạn chế, đồng thời chú ý tăng thu nhập từ những khu vực không liên quan tới nguyên liệu thô.

Trong bối cảnh giá dầu thô sụt giảm mạnh, đặc biệt dầu thô Mexico trong ngày 20/1 xuống mức 18,90 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua, trong khi giá đồng nội tệ peso so với đồng USD lên tới mức kỷ lục 1 USD đổi được 18,90 peso, chính phủ Liên bang Mexico vẫn duy trì dự báo tăng GDP trong năm nay dao động từ 2,6% đến 3,6% và Ngân hàng trung ương nước này tiếp tục bơm vào thị trường 400 triệu USD mỗi ngày nhằm hỗ trợ đồng nội tệ.

Phản ứng trước sự cắt giảm này, Bộ trưởng Tài chính Mexico Luis Videgaray cho rằng cùng với thế giới, nền kinh tế Mexico phải đương đầu với nhiều thách thức như giá dầu sụt giảm mạnh và sự "mong manh" của thị trường tài chính do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong vòng 25 năm qua.

Đến thời điểm hiện tại Mexico vẫn duy trì kỷ luật tài chính và nếu tiếp tục đà như vậy thì quốc gia Trung Mỹ này sẽ là điểm đến lý tưởng cho các luồng vốn đầu tư trong cả năm 2016 và các năm tiếp theo./.