IMF keu goi cac nuoc cai cach chinh sach kinh te de tang truong hinh anh 1Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 8/10 đã lên tiếng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế song song với việc giải quyết được các nguy cơ tài chính trong một thế giới "liên tục biến đổi và không chắc chắn."

Phát biểu trước thềm Hội nghị thường niên của IMF-Ngân hàng Thế giới (WB) ở thủ đô Lima của Peru, Tổng Giám đốc Lagarde hối thúc các nhà hoạch định chính sách các nước cần cải tiến và đổi mới các chính sách kinh tế để có thể thúc đẩy tăng trưởng cũng như giảm bớt sự bất ổn toàn cầu.

Theo bà, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu nên chia sẻ các kinh nghiệm và thảo luận cách thức xây dựng một chính sách hiệu quả hơn để thúc đẩy một sự tăng trưởng "mạnh mẽ hơn, lâu bền và toàn diện hơn."

Tổng Giám đốc IMF cũng đánh giá đà phục hồi tại Mỹ đã đi đúng hướng và thời điểm tăng lãi suất cơ bản đang "đến gần." Tuy nhiên, tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc cùng những biến động thị trường gần đây đã gây ra những tác động "lớn hơn dự báo" đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các nền kinh tế mới nổi - vốn là động lực chính đóng góp cho sự tăng trưởng toàn cầu trong những năm gần đây - đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc giá hàng hóa sụt giảm mạnh.

Đối với Trung Quốc, người đứng đầu IMF nhận định tình trạng giảm tốc tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không phải hoàn toàn nằm ngoài dự tính.

Theo bà, đối với quá trình chuyển đổi kinh tế ở Trung Quốc, việc tăng trưởng chậm lại là một hiện tượng "có thể dự đoán được."

Bà cho rằng tốc độ tăng trưởng tại Trung Quốc được dự báo đạt 6,8% trong năm nay và 6,3% trong năm tới với một mô hình tăng trưởng không còn dựa vào hoạt động xuất khẩu "đồ sộ" mà cân xứng với các dự án đầu tư nội địa là "một chuyển biến tốt."

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo việc chuyển đổi không phải lúc nào cũng có thể diễn ra hoàn toàn suôn sẻ và đôi khi cũng bị gián đoạn và biến động.

Trước đó, trong báo cáo được công bố ngày 6/10 vừa qua trước thềm cuộc họp thường niên của IMF, định chế tài chính này dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay, thấp hơn so với các mức dự báo 3,3% đưa ra hồi tháng Bảy vừa qua và 3,4% của năm ngoái; trong khi đạt tăng trưởng 3,6% trong năm 2016.

Các nhà kinh tế của IMF cũng cho rằng sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục tác động đáng kể tới các nền kinh tế đang phát triển vốn dựa vào nguồn cung nhiên liệu thô của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)