Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 1/8 đã hối thúc các nền kinh tế toàn cầu hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa về chính sách và cải cách kinh tế để đối phó với những khó khăn và thách thức mà các nền kinh tế kể cả phát triển lẫn đang nổi đều đang phải đối mặt.

Bà Lagarde cho biết, sau khi xảy ra khủng hoảng tài chính trên toàn thế giới, rõ ràng đã có sự hợp tác về chính sách trên phạm vi toàn cầu trong giai đoạn 2008-2009, nhưng sau khi khủng hoảng dịu đi và kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi thì sự hợp tác này ngày càng lỏng lẻo.

Theo bà Lagarde, không có một hình thức cải cách kinh tế nào là phù hợp cho toàn bộ 188 thành viên của IMF, mỗi nước có những đặc thù tài khóa khác nhau và những ưu tiên cải cách khác nhau.

Bà Lagarde nói, các nền kinh tế phát triển, trong đó có các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), vẫn còn tiềm ẩn những "nguy cơ tiềm tàng" và khu vực này vẫn rất cần các cải cách về cơ cấu và một liên minh ngân hàng toàn diện.

Bà cũng cho rằng Mỹ và Nhật Bản cần phải tiếp tục củng cố các kế hoạch tài khóa trong trung hạn nhằm bảo đảm sự an toàn về lâu dài.

Với các nền kinh tế đang nổi đang tăng trưởng chậm lại thời gian gần đây, bà Lagarde cho rằng mỗi một nền kinh tế này cần phải có những chính sách riêng của họ, trong đó những nước như Ấn Độ chẳng hạn, cần thu hút đầu tư nhiều hơn và cải cách cơ cấu mạnh hơn để giải quyết những nút thắt cản trở tăng trưởng kinh tế của họ.

Về Trung Quốc, bà Lagarde nhấn mạnh tại nước này rõ ràng đang diễn ra quá trình tái cân bằng nền kinh tế và trong hai năm qua, Trung Quốc đang có chính sách chuyển dần động lực tăng trưởng kinh tế từ đầu tư trong nước sang tiêu dùng nội địa.

"Mặc dù vậy, chúng ta cần phải thấy tiến trình này sẽ tiếp tục được thực hiện," bà nói./.

Thùy Chi (TTXVN)