IMF keu goi Trung Quoc thuc day he thong noi te linh hoat hon hinh anh 1Nhân viên ngân hàng kiểm tiền giấy mệnh giá 100 Nhân dân tệ mới của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, ngày 11/10, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết, bà hy vọng Trung Quốc theo đuổi đề xuất của IMF nhằm thúc đẩy một hệ thống cho phép đồng nhân dân tệ dao động linh hoạt.

Phát biểu họp báo trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra ở đảo Bali (Indonesia), bà Lagarde nói: "Chúng tôi nhận thấy ngày càng có thêm nhiều nước, bao gồm Trung Quốc, để đồng nội tệ dao động. Chúng tôi ủng hộ các bước đi của Trung Quốc hướng tới sự linh hoạt của đồng nội tệ."

Quan chức hàng đầu IMF cho biết thêm, tổ chức này khuyến khích giới chức Trung Quốc "đi theo con đường này."

[IMF không quan ngại về khả năng Trung Quốc phá giá nội tệ]

Cũng tại họp báo, bà Lagarde lên tiếng bảo vệ quyết định tăng lãi suất, đánh giá đây là "sự phát triển cần thiết," sau khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh.

Bà Lagarde nhấn mạnh: "Rõ ràng đây là sự phát triển cần thiết đối với các nền kinh tế vốn đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, lạm phát tăng, tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp."

Phát biểu này của bà Lagarde được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Fed đang phạm sai lầm và "quá chặt chẽ" khi tăng lãi suất quá nhiều./.

(Vietnam+)