Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa quyết định khôi phục quyền biểu quyết của Zimbabwe đối với các quyết định của IMF sau 7 năm đình chỉ vì nước này không thể thanh toán cho IMF và một số chủ nợ khác khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, IMF khẳng định Zimbabwe không có quyền vay thêm vốn từ IMF, Ngân hàng thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Phi (AFDB) cho đến khi thanh toán dứt điểm các khoản nợ cũ.

Quyết định nêu trên được đưa ra dựa trên những thành tựu ban đầu của Chính phủ liên hiệp Zimbabwe về vấn đề chính trị-kinh tế và cải thiện quan hệ với các nhà tài trợ.

Năm 2009, Zimbabwe đã thanh toán khoản nợ cũ trị giá 140 triệu USD cho IMF.

IMF sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết khoản nợ 1,3 tỷ USD của Zimbabwe với các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có WB.

Hiện nay, Zimbabwe có quyền tham gia, đóng góp ý kiến vào các quyết định của IMF, được tiếp nhận các thông tin, tư vấn của IMF về ổn định hệ thống ngân hàng, chính sách thuế và ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên theo đánh giá của IMF, quá trình phục hồi kinh tế của Zimbabwe phụ thuộc chủ yếu vào chính sách cải cách kinh tế nhằm tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)