Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ông William Murray, phó phát ngôn viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho rằng sự biến động gần đây trên thị trường không làm tổ chức này lo ngại về sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc.

Theo ông Murray, một số biến động trong thời gian gần đây chỉ là phản ứng của thị trường đối với việc Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ. Các biến động đó là chưa đủ “sức nặng” để quan ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, ông Murray cho biết thêm thể chế tài chính đa phương với 188 nước thành viên này vẫn đang trong quá trình xem xét vấn đề bổ sung thêm đồng tiền vào giỏ tiền tệ tạo thành các tài sản dự trữ của IMF, hay Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), và sẽ hoàn tất việc xem xét đó vào cuối năm nay theo như quy định của IMF.

Về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, ông Murray nói Fed sẽ giữ lãi suất ở mức thấp cho tới khi ngân hàng này nhận được các tín hiệu rõ ràng hơn về mức lương hoặc số liệu về lạm phát Mỹ.

Hồi đầu tháng Sáu, IMF đã “khuyên” Fed nên hoãn việc nâng lãi suất cho tới nửa đầu năm 2016. Tuy nhiên, nhiều quan chức Fed, trong đó có cả Chủ tịch Janet Yellen, đã nhiều lần cho rằng thời điểm thích hợp cho việc nâng lãi suất là vào năm nay, có thể vào tháng Chín hoặc các tháng tới./.