Một siêu thị ở Algeria. (Nguồn: northafricapost.com)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Algeria đang đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn.

Hoạt động kinh tế dù có khả năng chịu được các cú sốc, nhưng tăng trưởng của các ngành phi dầu mỏ chậm lại do tác động của chi ngân sách giảm, ước đạt hơn 3% trong năm ngoái; tỷ lệ lạm phát tăng từ gần 5% năm 2015 lên hơn 6% năm 2016, và tháng Một vừa qua lên tới hơn 8%.

Tỷ lệ thất nghiệp của Algeria cũng tăng lên 10,5% vào năm ngoái và đặc biệt cao ở giới trẻ (gần 27%) và phụ nữ (trên 20%).

Đối mặt với khủng hoảng, Chính phủ Algeria đã áp dụng nhiều giải pháp, nhưng IMF cảnh báo, khôi phục tài chính công cần nhiều thời gian vì giá dầu vẫn còn ở mức thấp và trữ lượng dầu khí không phải là vô tận.

IMF đã đưa ra hàng loạt các khuyến nghị như tăng cường cải thiện thu thuế và hợp lý hóa miễn thuế, thay thế dần trợ giá năng lượng mà thực tế chỉ người giàu được hưởng lợi thông qua hỗ trợ trực tiếp những người nghèo nhất, quản lý chi ngân sách...

Cũng như những năm trước, IMF cũng khuyến nghị cải thiện môi trường kinh doanh và tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, tăng cường quản trị và minh bạch, làm cho thị trường lao động hiệu quả hơn, khuyến khích các cơ sở đào tạo cho ra lò những sinh viên đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Chính phủ Algeria cần hành động không chậm trễ vì cần có thời gian để cải cách cơ cấu có thể đem lại kết quả.

IMF cũng cảnh báo cần phải giảm nhanh thâm hụt nhằm tránh nguy cơ tăng trưởng giảm tốc quá nhanh. Chỉ ra mức nợ công tương đối thấp, IMF cho rằng Algeria sẽ có thể khôi phục dần tài chính công trong trung hạn, đồng thời cũng nên lưu ý quan tâm đến những lựa chọn tài chính khác, bao gồm cả vay nước ngoài và bán cổ phần trong các doanh nghiệp nhà nước.

Thể chế tài chính quốc tế này cũng kêu gọi Algeria tiếp tục những nỗ lực nhằm làm cho đồng nội tệ (dinar) thích nghi với tình hình kinh tế của đất nước, đi kèm với đó là những giải pháp nhằm loại bỏ thị trường hối đoái chợ đen, để tạo thuận lợi hóa cho điều chỉnh ngân sách./.