IMF khuyen nghi Trung Quoc tap trung vao tang truong chat luong cao hinh anh 1Kenneth Kang, Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IMF. (Nguồn: Bloomberg)

Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kenneth Kang vừa đưa ra khuyến nghị rằng Trung Quốc cần tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chất lượng cao, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ đang gia tăng.

Ông Kenneth Kang cho rằng Chính phủ Trung Quốc nên tiếp tục tập trung vào việc thắt chặt các quy định, thúc đẩy tiêu dùng, trong khi cho phép đầu tư tăng chậm lại, gia tăng vai trò của khu vực tư nhân và mở cửa thương mại, đầu tư, cũng như hiện đại hóa khung chính sách.

Theo ông Kang, cho đến nay, tác động của căng thẳng thương mại với Mỹ lên nền kinh tế Trung Quốc đã được "kiềm chế," nhờ tăng trưởng kinh tế chung vẫn ổn định và kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng khoảng 6,2% trong năm 2019.

Ông Kang cho rằng Chính phủ Trung Quốc nên áp dụng một số biện pháp kích thích tăng trưởng bổ sung tạm thời nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang.

[IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc do cuộc chiến thương mại]

Tuy nhiên, cần có sự kiểm soát cũng như đảm bảo các biện pháp đó tập trung vào việc tái cân bằng và thúc đẩy tăng trưởng một cách ổn định.

Liên quan đến vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT), ông Kang cho rằng tỷ giá của đồng nội tệ hiện khá phù hợp với các yếu tố nền tảng trong trung hạn và các chính sách trong năm 2018, và IMF cũng hoan nghênh sự linh hoạt ngày càng gia tăng trong chính sách tỷ giá đồng NDT của Trung Quốc.

IMF ngày 5/6 dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tăng trưởng 6,2% trong năm 2019 và 6% năm 2020, thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đây, lần lượt là 6,3% và 6,1%.

Trong một tuyên bố, IMF cho biết, những bất ổn do căng thẳng thương mại vẫn ở mức cao và các rủi ro phát sinh khiến tổ chức này hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, dự báo mới nhất của IMF vẫn nằm trong mục tiêu tăng trưởng kinh tế được Chính phủ Trung Quốc đề ra là dao động trong phạm vi 6-6,5% trong năm 2019, thấp hơn so với mức tăng trưởng 6,6% trong năm 2018./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)