Người dân Iran hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và P5+1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá nền kinh tế Iran sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng đến khi các lệnh trừng phạt quốc tế được hoàn toàn dỡ bỏ, tạo điều kiện cho nước này tăng xuất khẩu dầu.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 21/12, IMF cho rằng việc giá dầu thế giới sẽ sụt giảm mạnh, bảng quyết toán tài sản của ngân hàng và công ty được thắt chặt, trì hoãn tiêu dùng và những quyết định đầu tư trước khi các lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ là nguyên nhân khiến hoạt động kinh tế của Iran sụt giảm đáng kể kể từ quý IV/2015.

Do đó, tăng trưởng kinh tế thực tế trong giai đoạn 2015-2016 được ước tính gần bằng 0%, dao động trong khoảng (-0,5 đến +0,5). Tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức gần 14%.

Tuy nhiên, đến năm 2017, tình hình kinh tế sẽ sáng sủa hơn nếu các lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ. Giá dầu tăng, các giao dịch tài chính và thương mại sẽ có chi phí thấp hơn, lệnh phong tỏa đối với các tài sản ở nước ngoài sẽ được dỡ bỏ sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Iran sẽ tăng khoảng từ 4-5,5% trong năm tới.

IMF cũng hối thúc Iran duy trì chính sách tài chính và tiền tệ thận trọng để giữ tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức dưới 10%.

Ngoài ra, thể chế tài chính lớn nhất thế giới cũng đánh giá cao thông báo mới đây của Tehran rằng nước này sẽ hợp nhất thị trường ngoại hối và dỡ bỏ hạn chế về tỷ giá ngoại hối, thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt./.