Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho hay kinh tế Nga dự kiến suy giảm 3,4% năm 2015, giảm nhẹ hơn so với dự kiến trước đó và sẽ thoát khỏi khủng hoảng trong năm 2016, nhưng tình hình tài chính công của nước này đang phải đối mặt với những thách thức dài hạn do giá dầu thấp.

Các quan chức IMF đã đưa ra dự đoán trên vào cuối chuyến công du Nga mới đây, sau khi thảo luận các chính sách kinh tế với các quan chức nước này. Hồi tháng Tư vừa qua, IMF dự kiến kinh tế Nga có thể giảm 3,8% năm 2015 và giảm khoảng 1% năm tới.

Kinh tế Nga đã lâm vào khủng hoảng trong mùa Hè 2014 khi đợt suy giảm hiện nay bắt nguồn từ những tác động tiêu cực của giá dầu lao dốc và các biện pháp cấm vận kinh tế của phương Tây. Các yếu tố này khiến đồng ruble mất giá và lạm phát tăng cao, buộc Ngân hàng trung ương Nga phải nhanh chóng tăng lãi suất và bơm tiền để hỗ trợ các doanh nghiệp lớn.

Ernesto Ramirez Rigo, người đứng đầu phái đoàn IMF vừa có chuyến công du Nga mới đây, cho biết những phản ứng chống khủng hoảng của Nga đã giúp ổn định tình hình và nước này vẫn có nguồn tài chính đáng kể để ứng phó với những cú sốc kinh tế, nhưng ông vẫn cho rằng Nga cần thận trọng trong chính sách tài khóa và tiền tệ.

IMF dự đoán kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 0,2% năm 2016, khá hơn con số dự kiến sụt giảm 1,1% đưa ra hồi tháng 4/2015. Nga có dự trữ ngoại tệ lớn và tình hình ngân sách khá tốt với nợ ròng thấp.

Còn theo dự đoán chính thức của Nga, kinh tế nước này sẽ giảm 2,8% năm 2015, mặc dù Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho rằng mức giảm thực tế có thể thấp hơn con số dự báo trên./.