Trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh mức dự đoán kinh tế của Anh từ 0,6% lên 0,9% trong năm 2013.

IMF dự đoán nền kinh tế trị giá 2.430 tỷ USD của Anh sẽ tăng trưởng 1,5% năm 2014, cao hơn mức tăng trưởng 0,9% của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuy vậy, IMF cảnh báo các nền kinh tế phát triển, lãi suất dài hạn và sự biến động của thị trường tài chính đã gia tăng.

IMF cho hay các nền kinh tế mới nổi nhìn chung chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi các đợt tăng lãi suất mới đây ở các nền kinh tế phát triển và sự biến động giá tài sản ngày một tăng cùng với hoạt động kinh tế nội địa suy giảm, đã dẫn tới một số luồng vốn chảy ra, giá cổ phiếu giảm và đồng nội tệ giảm giá.

Viện Kinh tế và Nghiên cứu Xã hội Quốc gia (NIESR) cho biết tăng trưởng kinh tế Anh sẽ tăng gấp đôi lên 0,6% trong quý II/2013, phần lớn nhờ sự thúc đẩy của khu vực dịch vụ tư nhân.

Điều này cho thấy sự nhận định tích cực hơn của các tổ chức nghiên cứu về hoạt động kinh tế của Anh.

Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết nền kinh tế Anh đang trên lộ trình tăng trưởng với Các chỉ số hàng đầu tổng hợp (CLI) ổn định ở mức 100,7 điểm trong tháng 5/2013.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh (ONS), hoạt động của ngành chế tạo nước này đã giảm 0,8% trong tháng Năm so với tháng Tư, kém hơn nhiều so với con số dự đoán tăng 0,3% trong một cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters (Anh).

Sản lượng của toàn ngành công nghiệp - chiếm khoảng 15% nền kinh tế Anh - cũng kém hơn mức dự kiến khi không đổi so với tháng Tư./.

Anh Quân (TTXVN)