Đồng ruble Nga. (Nguồn: enca.com)

Tốc độ tăng trưởng trung bình của kinh tế Nga vẫn giữ ở mức 1,5% do những hạn chế về cơ cấu và ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt kinh tế. Đây là đánh giá của phái bộ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sau khi kết thúc chuyến công tác tại Nga.

IMF vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2017 ở mức 1,4%, đồng thời cho rằng Chính phủ Nga cần tận dụng giá dầu tăng và đẩy nhanh các cải cách cần thiết để tạo cơ sở cho mô hình tăng trưởng mới.

Theo IMF, các cải cách cần tập trung vào 4 ưu tiên. Thứ nhất là áp dụng qui định ngân sách nhằm giảm bớt tác động của giá dầu bất ổn đối với nền kinh tế. Thứ 2, cần đạt mức lạm phát 4% và tiếp tục nới lỏng dần chính sách tín dụng - tiền tệ trong khi dung hòa giữa các nguy cơ lạm phát và phục hồi kinh tế. Thứ 3 là tiếp tục cải cách trong lĩnh vực tài chính để hỗ trợ tăng trưởng. Và thứ 4 là kiên quyết tiến hành cải cách cơ cấu nhằm nâng cao tiềm năng tăng trưởng kinh tế.

IMF đánh giá việc Ngân hàng trung ương Nga bắt đầu nới lỏng chính sách tín dụng - tiền tệ hồi tháng 3 là đúng đắn.

[LHQ dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế Nga và các nước SNG]

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 19/5 cho biết Bộ Tài chính Nga nhất trí với các đề nghị của phái bộ IMF về sự cần thiết thực hiện các biện pháp cơ cấu để cải thiện tình hình kinh tế tại Nga.

Ông Siluanov nêu rõ :"Các kết luận của phái bộ IMF làm việc tại Nga nhìn chung tương đồng với đánh giá của chúng tôi về tình hình kinh tế của đất nước. Chúng tôi đồng ý với các đề nghị của IMF về việc cần thực hiện các biện pháp cơ cấu hỗ trợ nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng không thấp hơn mức trung bình của thế giới."

Ông Siluanov cho biết Chính phủ đang thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ này./.