IMF: Nga vo no co the chi gay anh huong han che den tai chinh toan cau hinh anh 1Nếu Nga vỡ nợ, tác động đến tài chính toàn cầu có thể sẽ hạn chế. (Nguồn: AFP/Getty Images) 

Phó Tổng Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath ngày 22/3 nhận định những tác động đến hệ thống tài chính toàn cầu nếu Nga không thể thanh toán nợ nước ngoài có thể sẽ hạn chế.

Bà Gopinath cho rằng, nếu Nga vỡ nợ, ảnh hưởng trực tiếp đến phần còn lại của thế giới sẽ khá hạn chế, do những con số là tương đối nhỏ.

Theo bà, đó không phải là một rủi ro mang tính hệ thống đối với kinh tế toàn cầu, dù một số ngân hàng có sự liên quan lớn.

Mỹ và các nước đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn về tài chính đối với Nga sau khi nước này mở chiến dịch liên quan tới Ukraine, nhưng Nga cho đến nay đã thanh toán các khoản nợ.

Các biện pháp trừng phạt đã có tác động lớn đến quan hệ giữa Nga với hệ thống tài chính toàn cầu, khi cấm hầu hết các giao dịch, trừ việc thanh toán nợ hay mua dầu mỏ.

Các biện pháp trừng phạt cũng đóng băng khoản dự trữ ngoại tệ 300 tỷ USD của Nga ở nước ngoài.

[Liên minh châu Âu cân nhắc áp đặt lệnh cấm vận dầu thô từ Nga]

Trong tuần trước, Nga đã tránh được nguy cơ vỡ nợ sau khi thanh toán 117 triệu USD lợi suất số trái phiếu bằng đồng USD, thông qua JPMorgan và Citigroup, giao dịch mà Bộ Tài chính Mỹ xác nhận là được phép.

Ban đầu, Chính phủ Nga cho biết sẽ thực hiện việc thanh toán bằng đồng ruble, điều mà các cơ quan xếp hạng nợ sẽ coi là vỡ nợ.

Tuy nhiên, những lo ngại vẫn là về khả năng Nga tiếp tục thanh toán lợi suất các khoản nợ, đặc biệt là sau khi miễn trừ của Mỹ đối với các giao dịch như vậy hết hiệu lực vào ngày 25/5 tới.

Moody's Investors Services ngày 22/3 cho rằng nguy cơ Nga bỏ lỡ các nghĩa vụ thanh toán vẫn hiện hữu, khi khả năng và sự sẵn sàng của chính phủ nước này trong vấn đề này đã giảm đi đáng kể trong những tuần gần đây.

Theo báo cáo của Moody's, Nga sẽ phải thanh toán 100 triệu USD vào ngày 27/5./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)