IMF nhat tri giai ngan khoan vay tri gia 2 ty USD cho Ai Cap hinh anh 1Logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở trong trụ sở chính tại Washington của Hoa Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait ngày 4/2 cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhất trí giải ngân khoản vay thứ năm trị giá 2 tỷ USD cho Ai Cập trong những ngày tới.

Theo nguồn tin trên cho rằng việc IMF nhất trí giải ngân khoản vay này là kết quả cho thấy những cải cách kinh tế của Xứ sở Kim tự tháp đã thành công và Ai Cập đang nghiêm túc thực thi chương trình này.

Trước đó, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đánh giá cao những thành công và tiến bộ đáng kể của Ai Cập trong ổn định kinh tế vĩ mô.

Bà Lagarde lưu ý rằng Ai Cập nằm trong nhóm những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khu vực, khi tỷ lệ thâm hụt ngân sách đã giảm bớt, lạm phát được kiểm soát và đang tiến tới ngưỡng mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Ai Cập vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Ai Cập đã giảm xuống khoảng 10%, mức thấp nhất kể từ năm 2011, đồng thời các biện pháp tăng cường an sinh xã hội đã được mở rộng hơn.

Chương trình cho vay đối với Ai Cập được hai bên ký kết vào tháng 11/2016, và với khoản cho vay tiếp theo này, Cairo sẽ nhận tổng cộng 10 tỷ USD trong khoản cho vay cam kết 12 tỷ USD từ IMF./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)