IMF phe duyet cac goi ho tro khan cap cho Costa Rica va Afghanistan hinh anh 1(Nguồn: dw.com)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 29/4 đã phê duyệt hai gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá lần lượt 504 triệu USD và 220 triệu USD cho Costa Rica và Afghanistan, nhằm giúp hai quốc gia này ứng phó với những tác động kinh tế từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thông báo ngày 29/4, IMF cho biết cũng như các quốc gia khác, Costa Rica đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên quy mô toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đồng thời cho rằng những động thái cần thiết này, cùng với sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu, sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Costa Rica trong ngắn hạn.

IMF cho hay khoản viện trợ khẩn cấp 504 triệu USD được trích từ Công cụ Tài chính Phản ứng nhanh (RFI) của IMF sẽ hỗ trợ Costa Rica tăng cường các nỗ lực y tế để chống dịch COVID-19 cũng như thúc đẩy các biện pháp cứu trợ nhắm đến những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và bộ phận dân cư dễ bị tổn thương nhất tại nước này.

[Các nhà lập pháp Mỹ lên kế hoạch đưa ra gói hỗ trợ kinh tế thứ 4]

Về gói hỗ trợ cho Afghanistan, IMF cho biết dịch COVID-19 đang gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế Afghanistan và GDP của nước này được dự báo sẽ giảm mạnh trong năm 2020.

Khoản viện trợ khẩn cấp của IMF sẽ giúp đáp ứng các nhu cầu tài chính cần thiết, giữa bối cảnh Chính phủ Afghanistan đang thúc đẩy chi tiêu y tế để chống dịch bệnh và triển khai các biện pháp hỗ trợ xã hội cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, IMF đã tiếp nhận hơn 100 đề nghị hỗ trợ từ các nền kinh tế thành viên. Định chế tài chính đa phương quốc tế này dự báo các quốc gia đang phát triển sẽ cần khoảng 2.500 tỷ USD để ứng phó với tác động của dịch bệnh./.

K. Dung (TTXVN/Vietnam+)