IMF phe duyet khoan vay 3,7 ty USD giup Angola phat trien kinh te hinh anh 1Biểu tượng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington DC. của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê duyệt khoản vay trị giá 3,7 tỷ USD, giải ngân trong 3 năm, dành cho Angola nhằm giúp quốc gia miền Nam châu Phi này đa dạng hóa nền kinh tế và kiểm soát tham nhũng.

Thông báo của IMF cho biết khoản vay trên sẽ được dùng để giúp Angola tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước và góp phần cải thiện quản trị kinh tế.

Tháng Chín vừa qua, theo đề nghị của Chính phủ Angola, nhóm kỹ thuật của IMF đã có mặt tại Luanda để bắt đầu các cuộc đàm phán về Cơ chế quỹ mở rộng (EFF).

[IMF: Những quốc gia theo chủ nghĩa đơn phương đối mặt tương lai u ám]

Được thành lập vào năm 1974, EFF là một cơ chế hỗ trợ của IMF cho các quốc gia thành viên nhằm giải quyết các vấn đề về cơ cấu trong hệ thống kinh tế vĩ mô, cũng như các vấn đề dài hạn liên quan đến tăng trưởng kinh tế thấp và thâm hụt cán cân thanh toán đòi hỏi phải cải cách kinh tế sâu sắc.

Các vấn đề về cơ cấu được giải quyết thông qua cải cách tài chính, thuế và tư nhân hóa các doanh nghiệp công.

Những năm gần đây, giá dầu giảm khiến nền kinh tế Angola, vốn phụ thuộc 70% từ xuất khẩu dầu lửa, rơi vào khủng hoảng, tỷ lệ nghèo đói cao.

Kể từ khi nhậm chức tháng 9/2017, Tổng thống Joao Lourenco đã cam kết từ bỏ đường hướng điều hành đất nước của cựu Tổng thống Jose Eduardo dos Santos, đẩy mạnh chống tham nhũng, đối thoại với các phe nhóm đối lập, đa dạng hóa nền kinh tế và thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)